ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของซีริน ไกลซีน และเคซีน ต่อการชักน าให้เกิดต้นและปริมาณอินนูลินในแก่นตะวันในสภาพปลอดเชื้อ
Effects of serine, glycine, and casein on in vitro shoot induction and inulin content of Kaentawan
(Helianthus tuberosus L.) |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
15 มีนาคม 2562 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 20 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
อาคารพจน์ สารสิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
15 มีนาคม 2562 |
ถึง |
15 มีนาคม 2562 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2562 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
448-458 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของกรดอะมิโนชนิดต่าง ๆ ได้แก่ เซอรีน (serine) ไกลซีน (glycine)
และเคซีน (casein) ที่ระดับความเข้มข้น 0, 50, 100, 150 และ 200 มิลลิกรัม/ลิตร ที่มีต่อการชักน าให้เกิดต้น ราก และ
ปริมาณอินนูลินในแก่นตะวันในสภาพปลอดเชื้อ โดยน าเอาชิ้นส่วนข้อของแก่นตะวันสายพันุุ์ HEL 65 มาเลี้ยงบน
อาหารสังเคราะห์ MS ที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนชนิดต่าง ๆ ข้างต้นตามการแผนการทดลองแบบ CRD แต่ละกรรมวิุี
มี 10 ซ ้า ผลการทดลองพบวา่ อาหารสังเคราะห์ MS ที่เติม serine 100 มิลลิกรัม/ลิตร สามารถชักน าให้เกิดยอดสูงสุด
(1.80 ยอดต่อชิ้นส่วน) และรากสูงสุด (0.20 รากต่อชิ้นส่วน) ส่วนอาหารที่เติม glycine 100 มิลลิกรัม/ลิตร สามารถชัก
น าให้เกิดยอดได้ดีที่สุดอยางเดียว ่ 2.10 ยอดต่อชิ้นส่วน และอาหารที่เติม casein 150 มิลลิกรัม/ลิตร สามารถชักน าให้เกิด
ยอด (1.20 ยอดต่อชิ้นส่วน) และรากสูงสุด (0.50 รากต่อชิ้นส่วน) และเมื่อวิเคราะห์ปริมาณอินนูลินพบวาที่ ่ serine 200
มิลลิกรัม/ลิตร สามารถชักน าให้มีปริมาณอินนูลินสูงที่สุด 15.63 กรัม/100กรัมน ้าหนักแห้ง ที่ glycine 150 มิลลิกรัม/
ลิตร พบวามีปริมาณอินนูลินสูงที่สุด ่ 0.96 กรัม/100กรัมน ้าหนักแห้ง และอาหารที่มี casein 50 มิลลิกรัม/ลิตร พบวามี ่
ปริมาณอินนูลินสูงที่สุด 6.50 กรัม/100กรัมน ้าหนักแห้ง ซึ่งสามารถใช้เป็ นแนวทางในการขยาพันุุ์และเพิ่มปริมาณ
อินนูลินในแก่นตะวันภายใต้สภาพปลอดเชื้อต่อไป |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
ไม่มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|