2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article คุณสมบัติและฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของไฮโดรเจลที่ผสมเซริซินจากรังไหมพันธุ์ J108 
Date of Acceptance 23 September 2019 
Journal
     Title of Journal วารสารวิจัย มข. ฉบับบัณฑิตศึกษา 
     Standard TCI 
     Institute of Journal บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
     ISBN/ISSN 2672-9636 
     Volume 20 
     Issue
     Month กรกฎาคม-กันยายน
     Year of Publication 2020 
     Page  
     Abstract งานวิจัยครั้งนี้เป็นการสกัดเซริซินจากรังไหมพันธุ์ J108 แล้วหาปริมาณโปรตีนและหาขนาดโมเลกุลของโปรตีน และทำการประเมินคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของตำรับไฮโดรเจล ผลการทดลองพบว่าเซริซินที่สกัดได้จากรังไหมพันธุ์ J108 และเซริซินจากบริษัททางการค้ามีขนาดโมเลกุลในช่วงเดียวกันคือ 25-150 kDa ส่วนที่ปริมาณโปรตีนของเซริซินจาก J108 มีค่าเท่ากับ 34.11±1.07 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรในขณะที่เซริซินทางการค้ามีปริมาณโปรตีน 24.53±0.52 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จาก FT-IR ทำให้พบว่าเซริซินจากสองแหล่งนี้มีตำแหน่งของบางพีคที่ต่างกันซึ่งบอกให้ว่ามีความแตกต่างของบางหมู่ฟังก์ชัน จากการศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของตำรับไฮโดรเจลจากเซริซินที่ได้จากไหมพันธุ์ J108 (HGJ) พบว่ามีค่า FRAP value, การยับยั้งอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay, ร้อยละการเชื่อมขวางและความหนืดที่สูงกว่าไฮโดรเจลจากเซริซินทางการค้า (HCG) แต่มีการพองตัวต่ำกว่าไฮโดยเจลจากเซริซินของบริษัททางการค้า ผลที่ได้ทำให้ทราบว่าโครงสร้างของเซริซินมีผลต่อคุณสมบัติของไฮโดรเจล นอกจากนี้ควรต้องคำนึงถึงสายพันธุ์และวิธีการสกัดที่ต่างกันและความเข้มข้นของเซริซินด้วย เพื่อจะได้เลือกเซริซินที่เหมาะสมเพื่อนำมาเป็นองค์ประกอบสำหรับเตรียมไฮโดรเจลเพื่อให้ได้ไฮโดรเจลที่เหมาะสมมีคุณสมบัติตามที่ต้องการสำหรับพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางต่อไป  
     Keyword เซริซินไฮโดรเจล การเชื่อมขวาง การพองตัว 
Author
605150006-1 Miss THANAPHA LEARTCHAYANTEE [Main Author]
Pharmaceutical Sciences Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0