Title of Article |
คุณสมบัติและฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของไฮโดรเจลที่ผสมเซริซินจากรังไหมพันธุ์ J108 |
Date of Acceptance |
23 September 2019 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิจัย มข. ฉบับบัณฑิตศึกษา |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
2672-9636 |
Volume |
20 |
Issue |
3 |
Month |
กรกฎาคม-กันยายน |
Year of Publication |
2020 |
Page |
|
Abstract |
งานวิจัยครั้งนี้เป็นการสกัดเซริซินจากรังไหมพันธุ์ J108 แล้วหาปริมาณโปรตีนและหาขนาดโมเลกุลของโปรตีน และทำการประเมินคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของตำรับไฮโดรเจล ผลการทดลองพบว่าเซริซินที่สกัดได้จากรังไหมพันธุ์ J108 และเซริซินจากบริษัททางการค้ามีขนาดโมเลกุลในช่วงเดียวกันคือ 25-150 kDa ส่วนที่ปริมาณโปรตีนของเซริซินจาก J108 มีค่าเท่ากับ 34.11±1.07 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรในขณะที่เซริซินทางการค้ามีปริมาณโปรตีน 24.53±0.52 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จาก FT-IR ทำให้พบว่าเซริซินจากสองแหล่งนี้มีตำแหน่งของบางพีคที่ต่างกันซึ่งบอกให้ว่ามีความแตกต่างของบางหมู่ฟังก์ชัน จากการศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิเดชันของตำรับไฮโดรเจลจากเซริซินที่ได้จากไหมพันธุ์ J108 (HGJ) พบว่ามีค่า FRAP value, การยับยั้งอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH assay, ร้อยละการเชื่อมขวางและความหนืดที่สูงกว่าไฮโดรเจลจากเซริซินทางการค้า (HCG) แต่มีการพองตัวต่ำกว่าไฮโดยเจลจากเซริซินของบริษัททางการค้า ผลที่ได้ทำให้ทราบว่าโครงสร้างของเซริซินมีผลต่อคุณสมบัติของไฮโดรเจล นอกจากนี้ควรต้องคำนึงถึงสายพันธุ์และวิธีการสกัดที่ต่างกันและความเข้มข้นของเซริซินด้วย เพื่อจะได้เลือกเซริซินที่เหมาะสมเพื่อนำมาเป็นองค์ประกอบสำหรับเตรียมไฮโดรเจลเพื่อให้ได้ไฮโดรเจลที่เหมาะสมมีคุณสมบัติตามที่ต้องการสำหรับพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์เวชสำอางต่อไป |
Keyword |
เซริซินไฮโดรเจล การเชื่อมขวาง การพองตัว |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|