Title of Article |
ความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสาน |
Date of Acceptance |
1 October 2019 |
Journal |
Title of Journal |
MBA-KKU |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
|
Issue |
|
Month |
|
Year of Publication |
2019 |
Page |
|
Abstract |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสานโดยใช้แบบจำลองเพชรที่สมบูรณ์ ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ การศึกษาเอกสารและการสังเกต ทำการวิเคราะห์ผลในแต่ละปัจจัย โดยพบว่า 1. ด้านปัจจัยการผลิต ความได้เปรียบของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดนี้คือ เป็นแมลงเศรษฐกิจที่ใช้ต้นทุนเพาะเลี้ยงต่ำ ใช้พื้นที่น้อย 2. ด้านอุปสงค์ปัจจัยที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสาน คือ อุปสงค์จากต่างประเทศ 3. ด้านอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องและสนับสนุน พบว่า การที่อุตสาหกรรมจิ้งหรีดจะมีความได้เปรียบด้านการแข่งขันจะต้องมีที่ตั้งของอุตสาหกรรมอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน 4. ด้านบริบทการแข่งขันและกลยุทธ์ธุรกิจยังขาดกลยุทธ์ในการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปใหม่ๆ 5. บทบาทของภาครัฐมีหน่วยงานของรัฐที่มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจสอบรับรองคุณภาพ ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นและเสริมสร้างความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมจิ้งหรีด 6. บทบาทของโอกาส พบว่า นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการผลิตอาหาร มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งเทคโนโลยีการแปรรูปเป็นผงคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจิ้งหรีดให้มีความหลากหลายมากขึ้น |
Keyword |
จิ้งหรีด ความสามารถในการแข่งขัน อุตสาหกรรมจิ้งหรีด |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|