2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article ความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสาน 
Date of Acceptance 1 October 2019 
Journal
     Title of Journal MBA-KKU 
     Standard TCI 
     Institute of Journal วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     Volume  
     Issue  
     Month
     Year of Publication 2019 
     Page  
     Abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสานโดยใช้แบบจำลองเพชรที่สมบูรณ์ ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ การศึกษาเอกสารและการสังเกต ทำการวิเคราะห์ผลในแต่ละปัจจัย โดยพบว่า 1. ด้านปัจจัยการผลิต ความได้เปรียบของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดนี้คือ เป็นแมลงเศรษฐกิจที่ใช้ต้นทุนเพาะเลี้ยงต่ำ ใช้พื้นที่น้อย 2. ด้านอุปสงค์ปัจจัยที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมจิ้งหรีดอีสาน คือ อุปสงค์จากต่างประเทศ 3. ด้านอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องและสนับสนุน พบว่า การที่อุตสาหกรรมจิ้งหรีดจะมีความได้เปรียบด้านการแข่งขันจะต้องมีที่ตั้งของอุตสาหกรรมอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน 4. ด้านบริบทการแข่งขันและกลยุทธ์ธุรกิจยังขาดกลยุทธ์ในการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์แปรรูปใหม่ๆ 5. บทบาทของภาครัฐมีหน่วยงานของรัฐที่มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจสอบรับรองคุณภาพ ถือได้ว่ามีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นและเสริมสร้างความก้าวหน้าของอุตสาหกรรมจิ้งหรีด 6. บทบาทของโอกาส พบว่า นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการผลิตอาหาร มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ซึ่งเทคโนโลยีการแปรรูปเป็นผงคือการพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากจิ้งหรีดให้มีความหลากหลายมากขึ้น 
     Keyword จิ้งหรีด ความสามารถในการแข่งขัน อุตสาหกรรมจิ้งหรีด 
Author
605740151-6 Miss APAPAK LAOPORN [Main Author]
College of Graduate Study in Management Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0