Title of Article |
การศึกษาประสิทธิภาพโกฐจุฬาลัมพาต่อการยับยั้งการติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ในไก่เนื้อ |
Date of Acceptance |
11 June 2019 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารสัตวแพทย์ มข. |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
2562 |
Issue |
1 |
Month |
มิถุนายน - กรกฎาคม |
Year of Publication |
2019 |
Page |
43-50 |
Abstract |
การศึกษาประสิทธิภาพโกฐจุฬาลัมพาต่อการยับยั้งการติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ในไก่เนื้อสายพันธุ์รอส 308 จำนวน 120 ตัว ถูกจัดแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม (จำนวน 24 ตัว/กลุ่ม) กลุ่มควบคุมลบ กลุ่มควบคุมบวก และกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาผสมในอาหารที่ระดับ 1% 5% และ 10% ไก่เนื้อกลุ่มควบคุมบวกและกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาทั้ง 3 กลุ่มได้รับการป้อนเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ระยะติดต่อ (sporulated oocyst) ปริมาณ 3,000 โอโอซิสต์ ที่อายุ 14 วัน ประเมินประสิทธิภาพของสมุนไพรที่ทดสอบจากอาการทางคลินิก, อัตราการตาย, จำนวนโอโอซิสต์ในมูล รอยโรคที่ไส้ตัน การเจริญเติบโตและอัตราการแลกเปลี่ยนอาหาร ผลการศึกษาพบว่าไม่มีความแตกต่างระหว่างกลุ่มควบคุมเชิงบวกและกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพา (p>0.05) แสดงให้เห็นจากจำนวนการขับโอโอซิสต์ อัตราตาย คะแนนรอยโรคและอัตราการเปลี่ยนอาหารในไก่เนื้อ ในขณะที่อาการทางคลินิก (จำนวนไก่ที่มีมูลปนเลือด) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมเชิงบวก จากการศึกษาในครั้งนี้การใช้สมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาในรูปแบบผงผสมในอาหารไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไก่เนื้อที่ติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ดังนั้นงานวิจัยต่อไปควรศึกษาปริมาณที่ใช้ กลไกการออกฤทธิ์และความเป็นพิษในโกฐจุฬาลัมพาเพิ่มเติมและการนำไปใช้ต้องพิจารณาผลของสมุนไพรที่มีต่อการอัตราการเจริญเติบโตของสัตว์และความน่ากินของอาหารควบคู่ไปด้วย |
Keyword |
โรคบิดไส้ตัน อัยเมอเรีย ทีเนลลา โกฐจุฬาลัมภา ไก่เนื้อ |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|