2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การศึกษาประสิทธิภาพโกฐจุฬาลัมพาต่อการยับยั้งการติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ในไก่เนื้อ 
Date of Acceptance 11 June 2019 
Journal
     Title of Journal วารสารสัตวแพทย์ มข. 
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     Volume 2562 
     Issue
     Month มิถุนายน - กรกฎาคม
     Year of Publication 2019 
     Page 43-50 
     Abstract การศึกษาประสิทธิภาพโกฐจุฬาลัมพาต่อการยับยั้งการติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ในไก่เนื้อสายพันธุ์รอส 308 จำนวน 120 ตัว ถูกจัดแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม (จำนวน 24 ตัว/กลุ่ม) กลุ่มควบคุมลบ กลุ่มควบคุมบวก และกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาผสมในอาหารที่ระดับ 1% 5% และ 10% ไก่เนื้อกลุ่มควบคุมบวกและกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาทั้ง 3 กลุ่มได้รับการป้อนเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ระยะติดต่อ (sporulated oocyst) ปริมาณ 3,000 โอโอซิสต์ ที่อายุ 14 วัน ประเมินประสิทธิภาพของสมุนไพรที่ทดสอบจากอาการทางคลินิก, อัตราการตาย, จำนวนโอโอซิสต์ในมูล รอยโรคที่ไส้ตัน การเจริญเติบโตและอัตราการแลกเปลี่ยนอาหาร ผลการศึกษาพบว่าไม่มีความแตกต่างระหว่างกลุ่มควบคุมเชิงบวกและกลุ่มที่ได้รับสมุนไพรโกฐจุฬาลัมพา (p>0.05) แสดงให้เห็นจากจำนวนการขับโอโอซิสต์ อัตราตาย คะแนนรอยโรคและอัตราการเปลี่ยนอาหารในไก่เนื้อ ในขณะที่อาการทางคลินิก (จำนวนไก่ที่มีมูลปนเลือด) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมเชิงบวก จากการศึกษาในครั้งนี้การใช้สมุนไพรโกฐจุฬาลัมพาในรูปแบบผงผสมในอาหารไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไก่เนื้อที่ติดเชื้อ อัยเมอเรีย ทีเนลลา ดังนั้นงานวิจัยต่อไปควรศึกษาปริมาณที่ใช้ กลไกการออกฤทธิ์และความเป็นพิษในโกฐจุฬาลัมพาเพิ่มเติมและการนำไปใช้ต้องพิจารณาผลของสมุนไพรที่มีต่อการอัตราการเจริญเติบโตของสัตว์และความน่ากินของอาหารควบคู่ไปด้วย 
     Keyword โรคบิดไส้ตัน อัยเมอเรีย ทีเนลลา โกฐจุฬาลัมภา ไก่เนื้อ 
Author
605180001-3 Miss CHAYANAD POOMDONKET [Main Author]
Veterinary Medicine Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0