ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ชนิดของสารละลายส่งผลต่อประสิทธิภาพในการต้านจุลชีพของเปปไทด์ต้านจุลชีพต่อเชื้อมัยโคแบคทีเรียมแอบเซสซุส |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
22 พฤศจิกายน 2562 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการระดับชาติ เครือข่ายวิจัยสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ครั้งที่ 13 Research Administration Network Conference (RANC 2019) |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม,เครือข่ายอุดมศึกษาภาคเหนือตอนบน, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยแม่โจ้, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, สถาบันวิทยาลัยชุมชน |
สถานที่จัดประชุม |
โรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว, จังหวัดเชียงใหม่ |
จังหวัด/รัฐ |
เชียงใหม่ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
20 พฤศจิกายน 2562 |
ถึง |
22 พฤศจิกายน 2562 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
- |
Issue (เล่มที่) |
- |
หน้าที่พิมพ์ |
998-1005 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
เชื้อมัยโคแบคทีเรียมแอบเซสซุส (Mycobacterium abscessus) เป็นเชื้อดื้อยาหลายขนานที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะหลัก (คลาริโธมัยซิน) การศึกษาประสิทธิภาพของเปปไทด์ต้านจุลชีพ (Antimicrobial peptides) ซึ่งเป็นอีกทางเลือกการรักษาจึงมีจำนวนเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามบัฟเฟอร์ที่ใช้เป็นตัวทำละลายเปปไทด์อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการต้านจุลชีพ งานวิจัยนี้จึงทำการเปรียบเทียบผลของสารละลายบัฟเฟอร์ที่มีความเข้มข้นของโซเดียมคลอไรด์ที่แตกต่างกันต่อประสิทธิภาพของเปปไทด์ทั้ง 4 ชนิด (S61, S62, S63 และ KLK1) ในการทำลายเชื้อ M. abscessus ที่ดื้อคลาริโธมัยซิน ด้วยวิธี broth microdilution ผลการศึกษาพบว่าเปปไทด์ที่ใช้โพแทสเซียมฟอสเฟตบัฟเฟอร์เป็นตัวทำละลายมีประสิทธิภาพในการต้านจุลชีพได้สูงกว่าการใช้ฟอสเฟตบัฟเฟอร์ซาลีน อย่างมีนัยสำคัญที่ 1 ถึง 16 เท่า นอกจากนี้ยังพบการแปรผันของ ค่า Minimal inhibitory concentration (MIC) ระหว่างชนิดของเปปไทด์ต้านจุลชีพ และสายพันธุ์ของเชื้อที่ทดสอบ โดยสรุปการศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงผลกระทบของบัฟเฟอร์ที่มีผลต่อประสิทธิภาพในการต้านจุลชีพของเปปไทด์ ดังนั้นจึงมีความสำคัญในการเลือกใช้บัฟเฟอร์ที่เหมาะสมโดยควรพิจารณาถึงบัฟเฟอร์ที่รบกวนประสิทธิภาพของเปปไทด์ได้น้อยอย่างเช่น โพแทสเซียมฟอสเฟตบัฟเฟอร์ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|