Title of Article |
การวิจัยพัฒนาเพื่อเพิ่มอัตราการทำงานของเครื่องสับเหง้ามันสำปะหลัง
Research and development for increasing the capacity of the cassava tubers cutting machine |
Date of Acceptance |
17 December 2019 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
18 |
Issue |
2 |
Month |
กรกฎาคม-ธันวาคม |
Year of Publication |
2019 |
Page |
41-51 |
Abstract |
การสับเหง้ามันมันสำปะหลังเพื่อแยกหัวมันออกจากลำต้น เป็นขั้นตอนสำคัญขั้นตอนหนึ่งของงานเก็บเกี่ยวมันสำปะหลัง ปัจจุบัน ยังต้องใช้วิธีการสับเหง้าด้วยแรงงานคน มีความพยายามวิจัยและพัฒนาเครื่องสับเหง้ามันสำปะหลังขึ้นมาหลายแบบเพื่อทดแทนแรงงานคน แต่ยังมีอัตราการทำงานค่อนข้างต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการสับเหง้าด้วยแรงงานคน ในการศึกษานี้ จึงมุ่งวิจัยพัฒนาเพื่อเพิ่มอัตราการทำงานของเครื่องสับเหง้ามันสำปะหลัง โดยเลือกพัฒนาเครื่องสับเหง้าฯแบบ 2 ช่องป้อน (คนป้อน 2 คน) ซึ่ง เกียรติสุดา สุวรรณปา และ เสรี วงส์พิเชษฐ (2558) ได้พัฒนาขึ้นมา และมีอัตราการทำงานโดยเฉลี่ย 68 ต้น/ชม./คน (147 กก./ชม./คน) โดยใช้วิธีการวิเคราะห์แผนภูมิการไหล (Flow chart) ของกิจกรรมต่าง ๆ ในการทำงานของเครื่อง แล้วนำข้อค้นพบจากผลการวิเคราะห์ดังกล่าว ไปออกแบบและสร้างเครื่องสับเหง้าฯขึ้นใหม่ เป็นเครื่องสับเหง้าฯแบบ 6 ช่องป้อน (ใช้ 2 คนป้อน) แล้วทดสอบการทำงานของเครื่องเปรียบเทียบกับวิธีการสับเหง้าด้วยแรงงานคนซึ่งเกษตรกรปฏิบัติโดยทั่วไป โดยใช้มันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 เป็นตัวอย่างในการทดสอบ ผลการทดสอบพบว่า เครื่องสับเหง้ามันสำปะหลัง ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ มีอัตราการทำงานโดยเฉลี่ย 522 ต้น/ชม./คน (1,152 กก./ชม./คน) ซึ่งเป็นอัตราการทำงานที่เร็วกว่าวิธีการสับเหง้าด้วยแรงงานคน 3 เท่า และมีการสูญเสียเนื้อมันสำปะหลังเนื่องจากสับไม่หมดโดยเฉลี่ย 0.78 % |
Keyword |
เครื่องสับเหง้ามันสำปะหลัง, อัตราการสับเหง้ามันสำปะหลัง, มันสำปะหลังพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|