2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ ผลตกค้างของอุณหภูมิสูงชั่วคราวในช่วงต้นกล้าของพันธุ์ข้าวไทย 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 19 กุมภาพันธ์ 2563 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารแก่นเกษตร 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 48 
     ฉบับที่
     เดือน ก.ค.-ส.ค.
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2563 
     หน้า  
     บทคัดย่อ ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญต่อประเทศไทย ซึ่งในปัจจุบันเกิดความแปรปรวนของสภาพอากาศอันเกิดจากสภาวะโลกร้อน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิส่งผลต่อสรีรวิทยาของข้าวอย่างเช่น การกระจายอาหารไปยังส่วน ต่าง ๆ ของข้าวซึ่งส่งผลต่อการให้ผลผลิตในข้าว ดังนั้นการวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการกระจายอาหารของข้าวพันธุ์รับรอง 15 พันธุ์ (N22, IR64, CN1, Dular, PSL2, PTT1, Riceberry, RD29, RD31, RD41, RD49, RD57, RD61, RD63 และ SPT1) เมื่อได้รับอุณหภูมิสูง 41˚C เป็นเวลา 7 วันที่ระยะกล้าและได้รับอุณหภูมิตามสภาพโรงเรือนเปิด วางแผนการทดลองแบบ Completely Randomized Design จำนวน 4 ซ้ำ ผลการทดลองพบว่าน้ำหนักแห้งรวมและการกระจายอาหารของข้าวพันธุ์รับรองทั้ง 15 พันธุ์ ลดลงหลังได้รับอุณหภูมิสูง นอกจากนี้ข้าวพันธุ์ PSL2 และ RD29 มีการกระจายอาหารในส่วนใบ ลำต้น ราก และเมล็ดลดลงหลังได้รับอุณหภูมิสูง แต่การกระจายอาหารไปยังส่วนใบ ลำต้น ราก และเมล็ดของข้าวพันธุ์ IR64 และ RD63 หลังได้รับอุณหภูมิสูงมีค่าไม่แตกต่างเมื่อเทียบกับที่ได้รับอุณหภูมิตามสภาพโรงเรือนเปิด ส่วนข้าวพันธุ์ N22, IR64, Dular, PTT1, RD29, RD31, RD41, RD57 และ RD61 หลังได้รับอุณหภูมิสูงที่ระยะกล้ามีการกระจายอาหารไปยังส่วนเมล็ดมากกว่าส่วนอื่น ๆ ที่ระยะสุกแก่ แสดงให้เห็นว่าข้าวพันธุ์ดังกล่าวสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงที่ระยะกล้าได้ดีกว่าพันธุ์อื่น ๆ จึงสามารถลำเลียงอาหารไปยังเมล็ดได้มากในระยะสุกแก่ 
     คำสำคัญ การกระจายอาหาร, อุณหภูมิสูง, ระยะการเจริญเติบโตทางลำต้นและใบ 
ผู้เขียน
595030044-1 น.ส. เนตรนภา ซุ่มทองหลาง [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0