2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การประเมินปริมาณอไมโลส เนื้อสัมผัส เเละคุณภาพการหุงต้มของข้าวเหนียว พันธุ์คัดเลือกบางสายพันธุ์ 
Date of Acceptance 9 December 2019 
Journal
     Title of Journal เเก่นเกษตร 
     Standard TCI 
     Institute of Journal กองบรรณาธิการ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     Volume 48 
     Issue
     Month พค-มิย.
     Year of Publication 2020 
     Page  
     Abstract ประทศไทยนับว่าเป็นศูนย์กลางของความหลากหลายทางพันธุกรรมของข้าวพื้นเมืองแห่งหนึ่งของโลกและประชากรในประเทศบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก โดยเฉพาะข้าวเหนียวที่เป็นอาหารหลักของประชาชนในเขตภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ข้าวเหนียวพันธุ์ปรับปรุงที่นิยมบริโภคและมีคุณภาพสูงได้แก่ ข้าวเหนียวพันธุ์ กข6 ปัจจุบันข้าวพื้นเมืองบางสายพันธุ์กำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค แต่ยังมีการศึกษาวิจัยด้านคุณสมบัติและคุณภาพของข้าวพื้นเมืองยังไม่แพร่หลายเนื่องจากขาดพันธุ์ที่มีศักยภาพการให้ผลผลิตที่ดีและส่วนใหญ่มีคุณภาพการบริโภคที่ไม่ดีเมื่อเทียบกับพันธุ์ กข 6 ดังนั้นการทดลองครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมิน ปริมาณอะไมโลส เนื้อสัมผัส และคุณภาพการหุงต้มของข้าวเหนียว พันธุ์คัดเลือกบางสายพันธุ์ สำหรับการส่งเสริมเพื่อการค้าและการบริโภคในอนาคต โดยนำข้าวเหนียวพื้นเมืองที่นิยมบริโภคอยู่ในขณะนี้ได้แก่ ข้าวสกลนคร เหนียวดำม้ง พระยาลืมแกง ซิวเกลี้ยง ซิวแม่จัน และ กข6 รวมทั้งข้าวเจ้าที่ใช้เป็นพันธุ์เปรียบเทียบได้แก่ข้าว KDML105 มาใช้ในการทดสอบ โดยเมล็ดข้าวที่ใช้ทดสอบนั้นเป็นข้าวที่ได้ปลูกและมีการเก็บเกี่ยวในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2560 ทำการประเมินปริมาณอะไมโลส เนื้อสัมผัส และคุณภาพการหุงต้ม พบว่า ปริมาณอะไมโลสมีความแตกต่างกันโดยข้าวเจ้า KDML105 มีอะไมโลสสูงสุด (19 เปอร์เซ็นต์) ส่วนข้าวเหนียวพื้นเมืองที่ทำการทดสอบมีปริมาณใกล้เคียงกันในช่วง 7.1- 7.9 เปอร์เซนต์ การทดสอบเนื้อสัมผัสพบว่า แต่ละพันธุ์มีความแตกต่างกันโดยข้าวพันธุ์ KDML105 และข้าว กข6 มีค่าความหนืดสูงสุด ส่วนคุณภาพหุงต้มและความหอม นั้นพบว่า มีความแตกต่างกันทางสถิติ โดยข้าวที่มีความหอม และผู้บริโภคชอบมากที่สุดเทียบเท่ากับพันธุ์ กข6 คือ ข้าวพันธุ์เหนียวดำม้ง และสกลนคร  
     Keyword คำสำคัญ: ข้าวพื้นเมือง ความหอม การคัดเลือก ความหนืด อุณหภูมิแป้งสุก 
Author
595030012-4 Mr. ATIT PHAPUMMA [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0