Title of Article |
การปรับปรุงคุณสมบัติของยางกะเทาะเปลือกเพื่อลดการแตกหักของเมล็ดข้าว |
Date of Acceptance |
25 March 2020 |
Journal |
Title of Journal |
วิศวสารลาดกระบัง |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง |
ISBN/ISSN |
1827 |
Volume |
37 |
Issue |
1 |
Month |
มีนาคม |
Year of Publication |
2020 |
Page |
|
Abstract |
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสารตัวเติมในการผสมยางคอมพาวด์เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของยางกะเทาะเปลือกให้ทนทานต่อการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น ซึ่งสารตัวเติมที่ใช้ในงานนี้ ได้แก่ แคลเซียมคาร์บอเนตและซิลิกา โดยผสมแคลเซียมคาร์บอเนตและซิลิกาที่อัตราส่วนต่าง ๆ กัน 5 สูตร (CC10-Si50, CC20-Si40, CC30-Si30, CC40-Si20 และ CC50-Si10) เทียบกับสูตรยางคอมพาวด์ทั่วไป (CC00-Si60) และทำการศึกษาความต้านทานแรงดึง ความยืด ความแข็งทั้งก่อนบ่มเร่งและหลังบ่มเร่งที่ 80 0C ค่าทอร์กต่ำสุดและค่าทอร์กสูงสุดตามมาตรฐาน จากผลการศึกษาพบว่า ยางคอมพาวด์สูตรที่มีแคลเซียมคาร์บอเนต 20 phr และซิลิกา 40 phr (CC20-Si40) มีค่าความต้านทานแรงดึง 26.3 MPa ค่าความยืด 545% ความแข็งก่อนบ่มเร่ง 77.8 IRHD หลังบ่มเร่ง 77.9 IRHD และค่าทอร์กต่ำสุด 2.21 dN-M ค่าทอร์กสูงสุด 28.52 dN-M ตามลำดับ ซึ่งมีคุณสมบัติเชิงกลที่ดีที่สุดจากสูตรทั้งหมด และเมื่อเทียบกับสูตรยางคอมพาวด์ทั่วไปให้ผลที่ดีกว่าเช่นกัน |
Keyword |
ยางกะเทาะเปลือก ยางคอมพาวด์ แคลเซียมคาร์บอเนต |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
false |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|