2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การปรับปรุงคุณสมบัติของยางกะเทาะเปลือกเพื่อลดการแตกหักของเมล็ดข้าว 
Date of Acceptance 25 March 2020 
Journal
     Title of Journal วิศวสารลาดกระบัง 
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 
     ISBN/ISSN 1827 
     Volume 37 
     Issue
     Month มีนาคม
     Year of Publication 2020 
     Page  
     Abstract งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสารตัวเติมในการผสมยางคอมพาวด์เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติเชิงกลของยางกะเทาะเปลือกให้ทนทานต่อการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น ซึ่งสารตัวเติมที่ใช้ในงานนี้ ได้แก่ แคลเซียมคาร์บอเนตและซิลิกา โดยผสมแคลเซียมคาร์บอเนตและซิลิกาที่อัตราส่วนต่าง ๆ กัน 5 สูตร (CC10-Si50, CC20-Si40, CC30-Si30, CC40-Si20 และ CC50-Si10) เทียบกับสูตรยางคอมพาวด์ทั่วไป (CC00-Si60) และทำการศึกษาความต้านทานแรงดึง ความยืด ความแข็งทั้งก่อนบ่มเร่งและหลังบ่มเร่งที่ 80 0C ค่าทอร์กต่ำสุดและค่าทอร์กสูงสุดตามมาตรฐาน จากผลการศึกษาพบว่า ยางคอมพาวด์สูตรที่มีแคลเซียมคาร์บอเนต 20 phr และซิลิกา 40 phr (CC20-Si40) มีค่าความต้านทานแรงดึง 26.3 MPa ค่าความยืด 545% ความแข็งก่อนบ่มเร่ง 77.8 IRHD หลังบ่มเร่ง 77.9 IRHD และค่าทอร์กต่ำสุด 2.21 dN-M ค่าทอร์กสูงสุด 28.52 dN-M ตามลำดับ ซึ่งมีคุณสมบัติเชิงกลที่ดีที่สุดจากสูตรทั้งหมด และเมื่อเทียบกับสูตรยางคอมพาวด์ทั่วไปให้ผลที่ดีกว่าเช่นกัน 
     Keyword ยางกะเทาะเปลือก ยางคอมพาวด์ แคลเซียมคาร์บอเนต 
Author
575040114-8 Miss KAMALAPHA RUENGSIRISOMBUT [Main Author]
Engineering Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation false 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0