Title of Article |
สถานการณ์สุขาภิบาลอาหาร และน้ำบริโภคในโรงเรียนพื้นที่ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น |
Date of Acceptance |
25 June 2020 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) |
Standard |
|
Institute of Journal |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
21 |
Issue |
2 |
Month |
เมษายน-มิถุนายน |
Year of Publication |
2021 |
Page |
|
Abstract |
การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง เพื่อศึกษาสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารและน้ำบริโภคในโรงเรียนพื้นที่ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เครื่องมือที่ใช้ 1) แบบประเมินมาตรฐานการสุขาภิบาลโรงอาหาร 2) แบบสอบถามความรู้ ทัศนคติ การปฏิบัติด้านสุขาภิบาลอาหารของผู้สัมผัสอาหาร 3) ชุดทดสอบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น ระยะเวลาศึกษา ธันวาคม 2562 ถึง กุมภาพันธ์ 2563 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ผลการวิจัยพบว่าสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารระดับมาตรฐานดีมาก 2 แห่ง ระดับมาตรฐานดี 4 แห่ง ไม่ได้มาตรฐาน 2 แห่ง และ 3 แห่งไม่สามารถระบุได้ ระดับความรู้ภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารอยู่ในระดับสูง 75.76% ระดับทัศนคติภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารอยู่ในระดับดี 100% ระดับการปฏิบัติภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารอยู่ในระดับดี 93.94% และการทดสอบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำบริโภคปนเปื้อนเกินมาตรฐาน 2 แห่ง และในอาหาร ภาชนะ/อุปกรณ์ และมือผู้สัมผัสอาหาร ปนเปื้อนเกินมาตรฐาน 6 แห่ง พบการปนเปื้อนในมือผู้สัมผัสอาหารสูงสุด 46.15% ผู้สัมผัสอาหารควรตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคมากขึ้น และหน่วยที่เกี่ยวข้องควรจัดอบรบ สร้างความตระหนักด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และเน้นเสริมส่วนที่ขาดรายข้อความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติ เพื่อการสุขาภิบาลที่ได้มาตรฐาน |
Keyword |
สุขาภิบาลอาหารและน้ำบริโภค โคลิฟอร์มแบคทีเรีย ผู้สัมผัสอาหาร |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|