2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article สถานการณ์สุขาภิบาลอาหาร และน้ำบริโภคในโรงเรียนพื้นที่ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 
Date of Acceptance 25 June 2020 
Journal
     Title of Journal วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) 
     Standard  
     Institute of Journal บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
     ISBN/ISSN  
     Volume 21 
     Issue
     Month เมษายน-มิถุนายน
     Year of Publication 2021 
     Page  
     Abstract การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง เพื่อศึกษาสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารและน้ำบริโภคในโรงเรียนพื้นที่ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เครื่องมือที่ใช้ 1) แบบประเมินมาตรฐานการสุขาภิบาลโรงอาหาร 2) แบบสอบถามความรู้ ทัศนคติ การปฏิบัติด้านสุขาภิบาลอาหารของผู้สัมผัสอาหาร 3) ชุดทดสอบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น ระยะเวลาศึกษา ธันวาคม 2562 ถึง กุมภาพันธ์ 2563 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ผลการวิจัยพบว่าสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารระดับมาตรฐานดีมาก 2 แห่ง ระดับมาตรฐานดี 4 แห่ง ไม่ได้มาตรฐาน 2 แห่ง และ 3 แห่งไม่สามารถระบุได้ ระดับความรู้ภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารอยู่ในระดับสูง 75.76% ระดับทัศนคติภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารอยู่ในระดับดี 100% ระดับการปฏิบัติภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารอยู่ในระดับดี 93.94% และการทดสอบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำบริโภคปนเปื้อนเกินมาตรฐาน 2 แห่ง และในอาหาร ภาชนะ/อุปกรณ์ และมือผู้สัมผัสอาหาร ปนเปื้อนเกินมาตรฐาน 6 แห่ง พบการปนเปื้อนในมือผู้สัมผัสอาหารสูงสุด 46.15% ผู้สัมผัสอาหารควรตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคมากขึ้น และหน่วยที่เกี่ยวข้องควรจัดอบรบ สร้างความตระหนักด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และเน้นเสริมส่วนที่ขาดรายข้อความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติ เพื่อการสุขาภิบาลที่ได้มาตรฐาน  
     Keyword สุขาภิบาลอาหารและน้ำบริโภค โคลิฟอร์มแบคทีเรีย ผู้สัมผัสอาหาร  
Author
615110004-0 Miss SASINA BUTNAKHON [Main Author]
Public Health Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0