2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ การเหลือรอดของแบคทีเรียโปรไบโอติกในเนยแข็งคอตเทจในระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิตํ่า Survivability of Probiotic Bacteria in Cottage Cheese During Storage at Low Temperature 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 27 มีนาคม 2563 
การประชุม
     ชื่อการประชุม การประชุมวิชาการเสอนผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 21 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     สถานที่จัดประชุม มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     จังหวัด/รัฐ ขอนแก่น 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 27 มีนาคม 2563 
     ถึง 27 มีนาคม 2563 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่) 2563 
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 918-923 
     Editors/edition/publisher  
     บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเหลือรอดของแบคทีเรียโปรไบโอติกซึ่งเจริญอยู่ในระยะคงที่จำนวน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Lactobacillus acidophilus TISTR 1338 และ Lactobacillus casei TISTR 39 ในเนยแข็งคอตเทจบรรจุถ้วย โดยปรับให้มีจำนวนเชื้อเริ่มต้น 109 cfu/g แล้วเก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 5°ซ เป็นเวลา 15 วัน โดยในระหว่างการเก็บจะสุ่มตัวอย่างเนยแข็งทุกๆ3 วัน เพื่อตรวจนับจำนวนเชื้อ โดยใช้ MRS Agar ร่วมกับ Bromocresol purple 0.04% หลังจากบ่มที่อุณหภูมิ 37°ซ เป็นเวลา 24-48 ชั่วโมง จากนั้นเมื่อเก็บไว้ครบ 15วัน นำจำนวนเชื้อที่ได้มาคำนวณเปอร์เซ็นต์การเหลือรอด ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มอย่างสมบูรณ์ โดยแบ่งกลุ่มทดลองของผลิตภัณฑ์เนยแข็งออกเป็น 2 กลุ่มตามสายพันธุ์ของเชื้อที่ต่างกัน พบว่าจำนวนแบคทีเรียโปรไบโอติกทั้งสองสายพันธุ์มีแนวโน้มลดลงในระหว่างการเก็บและเมื่อเก็บไว้ครบ 15 วัน L. acidophilus TISTR 1338 และ L. casei TISTR 39 จะมีเปอร์เซ็นต์การเหลือรอดเท่ากับ 92.56% และ 93.54% ตามลำดับ โดยไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) 
ผู้เขียน
585160009-7 นาย สุกฤษ กำเนิดพันธุ์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเทคโนโลยี ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Poster 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ไม่ได้รับรางวัล 
แนบไฟล์
Citation 0