ชื่อบทความ |
การวิเคราะห์อันตรายและควบคุมจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมด้านชีวภาพของข้าวมันไก่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
14 กันยายน 2563 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารสุขาภิบาลอาหารและน้ำ |
มาตรฐานของวารสาร |
|
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
2564 |
ฉบับที่ |
12 |
เดือน |
1 ตุลาคม 2563 - มีนาคม 2564 |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2564 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การวิจัยเชิงปฏิบัติการ เพื่อศึกษาความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับการสุขาภิบาลอาหารของผู้สัมผัสอาหาร การปนเปื้อนด้านชีวภาพในการทำข้าวมันไก่ และวิเคราะห์อันตรายที่ต้องควบคุมด้านชีวภาพของอาหาร ผลการวิจัย พบว่า หลังดำเนินการผู้สัมผัสอาหารความรู้และมีการปฏิบัติด้านสุขาภิบาลอาหารสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p<0.01 ก่อนและหลังดำเนินการ พบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียไม่ผ่านมาตรฐานในภาชนะอุปกรณ์ ร้อยละ 26.32 และร้อยละ 3.51 ตามลำดับ มือผู้สัมผัสอาหาร ร้อยละ 57.14 และ ร้อยละ 0.0 ตามลำดับ หลังดำเนินการการปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มในภาชนะอุปกรณ์และมือผู้สัมผัสอาหารไม่ผ่านมาตรฐาน ลดลงร้อยละ 22.81 และร้อยละ 57.89 ตามลำดับ ก่อนดำเนินการ พบการปนเปื้อน E. coli, Staphylococcus aureus ไม่ผ่านมาตรฐานในข้าวมันไก่ ร้อยละ 15.79 และร้อยละ 5.26 ตามลำดับ และหลังดำเนินการไม่พบ ก่อนและหลังดำเนินการ ไม่พบการปนเปื้อน Salmonella spp. พบจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม 3 จุด คือ ความสะอาดของมือผู้สัมผัสอาหาร ความสะอาดของภาชนะอุปกรณ์ และระยะเวลาการเก็บอาหารปรุงเสร็จ |
คำสำคัญ |
ระบบ HACCP, ข้าวมันไก่, การปนเปื้อนทางชีวภาพ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|