2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ การวิเคราะห์อันตรายและควบคุมจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมด้านชีวภาพของข้าวมันไก่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 14 กันยายน 2563 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารสุขาภิบาลอาหารและน้ำ 
     มาตรฐานของวารสาร  
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร สำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ กรมอนามัย 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 2564 
     ฉบับที่ 12 
     เดือน 1 ตุลาคม 2563 - มีนาคม 2564
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2564 
     หน้า  
     บทคัดย่อ การวิจัยเชิงปฏิบัติการ เพื่อศึกษาความรู้และการปฏิบัติเกี่ยวกับการสุขาภิบาลอาหารของผู้สัมผัสอาหาร การปนเปื้อนด้านชีวภาพในการทำข้าวมันไก่ และวิเคราะห์อันตรายที่ต้องควบคุมด้านชีวภาพของอาหาร ผลการวิจัย พบว่า หลังดำเนินการผู้สัมผัสอาหารความรู้และมีการปฏิบัติด้านสุขาภิบาลอาหารสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p<0.01 ก่อนและหลังดำเนินการ พบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียไม่ผ่านมาตรฐานในภาชนะอุปกรณ์ ร้อยละ 26.32 และร้อยละ 3.51 ตามลำดับ มือผู้สัมผัสอาหาร ร้อยละ 57.14 และ ร้อยละ 0.0 ตามลำดับ หลังดำเนินการการปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มในภาชนะอุปกรณ์และมือผู้สัมผัสอาหารไม่ผ่านมาตรฐาน ลดลงร้อยละ 22.81 และร้อยละ 57.89 ตามลำดับ ก่อนดำเนินการ พบการปนเปื้อน E. coli, Staphylococcus aureus ไม่ผ่านมาตรฐานในข้าวมันไก่ ร้อยละ 15.79 และร้อยละ 5.26 ตามลำดับ และหลังดำเนินการไม่พบ ก่อนและหลังดำเนินการ ไม่พบการปนเปื้อน Salmonella spp. พบจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม 3 จุด คือ ความสะอาดของมือผู้สัมผัสอาหาร ความสะอาดของภาชนะอุปกรณ์ และระยะเวลาการเก็บอาหารปรุงเสร็จ 
     คำสำคัญ ระบบ HACCP, ข้าวมันไก่, การปนเปื้อนทางชีวภาพ  
ผู้เขียน
615110105-4 น.ส. ภัทรียา ชูเพียร [ผู้เขียนหลัก]
คณะสาธารณสุขศาสตร์ ปริญญาโท โครงการพิเศษ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0