2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเทคโนโลยี เรื่อง การประกอบอาหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 20 กันยายน 2563 
วารสาร
     ชื่อวารสาร journal of Buddhist Education and Research  
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่
     ฉบับที่
     เดือน กรกฎาคม-ธันวาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2563 
     หน้า  
     บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเทคโนโลยี เรื่องการประกอบอาหาร กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และศึกษาผลการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเทคโนโลยี ในด้านความรู้เกี่ยวกับการประกอบอาหาร ทักษะในการประกอบอาหาร และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่6 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายประถมศึกษา(ศึกษาศาสตร์) ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 2 กลุ่ม ได้แก่ ห้อง F2/1 จำนวน 37 คน และ ห้อง F2/2 จำนวน 38 คนระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเทคโนโลยี เรื่อง การประกอบอาหาร จำนวน 5 แผน โดยในแผนการจัดการเรียนรู้ประกอบด้วย ใบงานและแบบประเมินใบงาน แบบประเมินทักษะในการประกอบอาหาร แบบประเมินคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน และแบบบันทึกสะท้อนผลการจัดการเรียนรู้ และ2) แบบทดสอบหลังเรียน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยการโดยการหาค่าเฉลี่ย( ¯X) และร้อยละส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพใช้สถิติการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยกระบวนการเทคโนโลยีนั้น นักเรียนมีความสนใจในการเรียนรู้ นักเรียนได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกระบวนการเทคโนโลยีทั้ง 7 ขั้นได้อย่างถูกต้อง โดยอาศัยประสบการณ์ของนักเรียนร่วมด้วย ทำให้นักเรียนปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบ เป็นขั้นเป็นตอนและได้ลงมือปฏิบัติจริง และนักเรียนมีความรู้ด้านการประกอบอาหาร ทักษะในการประกอบอาหาร และคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน มีคะแนนเฉลี่ยมากกว่าร้อยละ 75 ซึ่งผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 
     คำสำคัญ การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ กระบวนการเทคโนโลยี การประกอบอาหาร 
ผู้เขียน
585050135-5 น.ส. คัมภีร์พรรณ ช่วยวงศ์ญาติ [ผู้เขียนหลัก]
คณะศึกษาศาสตร์ ปริญญาโท โครงการพิเศษ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0