ชื่อบทความ |
การตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมืองของเกษตรกรในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
4 ธันวาคม 2563 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารแก่นเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
170/63 |
ปีที่ |
49 |
ฉบับที่ |
4 |
เดือน |
กรกฎาคม - สิงหาคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2563 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมืองของเกษตรกรตามความคิดเห็นของเกษตรกร ประชากรที่ใช้ศึกษา ได้แก่ ผู้ปลูกข้าวพื้นเมืองทั้งหมดในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร จำนวน 90 ราย ใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าสถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบการตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมืองของเกษตรกร ตามกลุ่มอายุ ระดับการศึกษา ขนาดพื้นที่ถือครองที่ดิน จำนวนแรงงาน และรายได้ต่อครัวเรือน โดยใช้สถิติ t-test ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ผลการศึกษา พบว่า พบพันธุ์ข้าวพื้นเมือง จำนวน 13 พันธุ์ ได้แก่ มะลิแดง เหนียวแดง ข้าวก่ำ มะลิดำ ดอหางฮี เล้าแตก เจ้าแดง เจ้าเหลือง สันป่าตอง นางนวล เขี้ยวงู เหนียวมะลิเบา และยืนกาฬสินธุ์ ปลูกในเนื้อที่ 454.50 ไร่ ปลูกในพื้นที่เฉลี่ย 5 ไร่ต่อครัวเรือน วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่าย มีการผลิตเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เอง ได้รับรายได้จากข้าวพื้นเมือง เฉลี่ย 10,111.10 บาทต่อไร่ ราคาจำหน่ายเฉลี่ย 31.53 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับปัญหาและอุปสรรคการปลูกข้าวพื้นเมือง คือ ข้าวพื้นเมืองมีราคาต่ำ ปัจจัยหลักที่มีผลต่อการตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมือง ได้แก่ บริโภคในครัวเรือนเพราะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ หาเมล็ดพันธุ์ได้ง่ายในท้องถิ่น และมีความเชื่อจากบรรพบุรุษหรือประเพณีท้องถิ่น การวิเคราะห์ของสถิติ t-test การตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมือง พบว่า เกษตรกรที่มีอายุ ระดับการศึกษา ขนาดพื้นที่ถือครอง จำนวนแรงงาน รายได้ต่อครัวเรือน ตัดออกเนื่องจากไม่พบการวิเคราะห์ตัวแปรผลผลิตพื้นเมืองในการวิจัยเรื่องนี้ที่แตกต่างกัน มีการตัดสินใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในบางประเด็น |
คำสำคัญ |
ข้าวพื้นเมือง, การอนุรักษ์ในถิ่นที่อยู่, แหล่งพันธุกรรมข้าว, ข้าวเพื่อสุขภาพ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|