2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ การตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมืองของเกษตรกรในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 4 ธันวาคม 2563 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารแก่นเกษตร 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN 170/63 
     ปีที่ 49 
     ฉบับที่ 4  
     เดือน กรกฎาคม - สิงหาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2563 
     หน้า  
     บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมืองของเกษตรกรตามความคิดเห็นของเกษตรกร ประชากรที่ใช้ศึกษา ได้แก่ ผู้ปลูกข้าวพื้นเมืองทั้งหมดในอำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร จำนวน 90 ราย ใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าสถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบการตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมืองของเกษตรกร ตามกลุ่มอายุ ระดับการศึกษา ขนาดพื้นที่ถือครองที่ดิน จำนวนแรงงาน และรายได้ต่อครัวเรือน โดยใช้สถิติ t-test ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% ผลการศึกษา พบว่า พบพันธุ์ข้าวพื้นเมือง จำนวน 13 พันธุ์ ได้แก่ มะลิแดง เหนียวแดง ข้าวก่ำ มะลิดำ ดอหางฮี เล้าแตก เจ้าแดง เจ้าเหลือง สันป่าตอง นางนวล เขี้ยวงู เหนียวมะลิเบา และยืนกาฬสินธุ์ ปลูกในเนื้อที่ 454.50 ไร่ ปลูกในพื้นที่เฉลี่ย 5 ไร่ต่อครัวเรือน วัตถุประสงค์หลักคือเพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่าย มีการผลิตเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เอง ได้รับรายได้จากข้าวพื้นเมือง เฉลี่ย 10,111.10 บาทต่อไร่ ราคาจำหน่ายเฉลี่ย 31.53 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับปัญหาและอุปสรรคการปลูกข้าวพื้นเมือง คือ ข้าวพื้นเมืองมีราคาต่ำ ปัจจัยหลักที่มีผลต่อการตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมือง ได้แก่ บริโภคในครัวเรือนเพราะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ หาเมล็ดพันธุ์ได้ง่ายในท้องถิ่น และมีความเชื่อจากบรรพบุรุษหรือประเพณีท้องถิ่น การวิเคราะห์ของสถิติ t-test การตัดสินใจปลูกข้าวพื้นเมือง พบว่า เกษตรกรที่มีอายุ ระดับการศึกษา ขนาดพื้นที่ถือครอง จำนวนแรงงาน รายได้ต่อครัวเรือน ตัดออกเนื่องจากไม่พบการวิเคราะห์ตัวแปรผลผลิตพื้นเมืองในการวิจัยเรื่องนี้ที่แตกต่างกัน มีการตัดสินใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในบางประเด็น  
     คำสำคัญ ข้าวพื้นเมือง, การอนุรักษ์ในถิ่นที่อยู่, แหล่งพันธุกรรมข้าว, ข้าวเพื่อสุขภาพ 
ผู้เขียน
605030014-1 น.ส. อิศฎาพร ใจใหญ่ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท โครงการพิเศษ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0