ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การวิเคราะห์ความแตกต่างเชิงคุณภาพของเห็ดถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris) ในท้องตลาด |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
27 มีนาคม 2563 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 21 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
สถานที่จัดประชุม |
มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
จังหวัด/รัฐ |
Khon Kaen |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
27 มีนาคม 2563 |
ถึง |
27 มีนาคม 2563 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2020 |
Issue (เล่มที่) |
21 |
หน้าที่พิมพ์ |
830-839 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างเชิงคุณภาพของผลิตภัณฑ์เห็ดถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris) ในท้องตลาดด้วยเทคนิค ATR-FTIR และเทคนิค HPLC ในการศึกษาองค์ประกอบและโครงสร้างสารอินทรีย์ด้วยเครื่อง ATR-FTIR ช่วงเลขคลื่น 650 – 4000 cm-1 พบว่าองค์ประกอบโครงสร้างสารอินทรีย์ในตัวอย่างผลิตภัณฑ์เห็ดถั่งเช่าสีทองมีผลต่อลักษณะ IR spectra ที่แตกต่างกัน ซึ่งจากการตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์ที่ 3 มีลักษณะ IR spectra และตำแหน่งพีคที่ปรากฏของการสั่นของพันธะโครงสร้างสารอินทรีย์คล้ายคลึงกับกลุ่มควบคุมมากที่สุด และเมื่อทำการตรวจวัดปริมาณสารคอร์ดิซิปิน (3’ deoxyadenosine) ที่สะสมในตัวอย่างด้วยเทคนิค HPLC พบว่ามีปริมาณสารคอร์ดิซิปินสูงสุดเท่ากับ 4.27 mg/g DW จากการวิจัยนี้สรุปได้ว่าเทคนิค ATR-FTIR สามารถประยุกต์ใช้ในการตรวจสอบการปนเปื้อนของสารเคมีหรือโลหะหนักในตัวอย่างผลิตภัณฑ์เห็ดถั่งเช่าสีทองเบื้องต้นได้ อีกทั้งเทคนิค HPLC สามารถใช้ตรวจวิเคราะห์หาปริมาณและแยกบริสุทธิ์สารคอร์ดิซิปินได้อย่างง่ายจึงสะดวกต่อการนำไปใช้ในการวิเคราะห์หรือวิจัยต่อไป |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|