2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article การตรวจสอบวิธีการสกัด ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และฤทธิ์ต้านแบคทีเรียของสารสกัดหยาบรากปลาไหลเผือกใหญ่ Investigation of Extraction Methods, Antioxidant and Antibacterial Activities of Crude Extracts of Eurycoma longifolia (Pla Lai Phueak Yai) Root 
Date of Acceptance 22 July 2020 
Journal
     Title of Journal วารสารวิทยาศาสตร์คชสาส์น 
     Standard TCI 
     Institute of Journal คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ 
     ISBN/ISSN  
     Volume 42 
     Issue
     Month กรกฎาคม-ธันวาคม
     Year of Publication 2020 
     Page 40-57 
     Abstract รากปลาไหลเผือกใหญ่เป็นแหล่งของสารพฤกษาเคมีที่มีคุณค่า มีสรรพคุณทางยารักษาโรค และใช้เป็นอาหารเสริมสุขภาพในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีฤทธิ์อนุมูลอิสระ แบคทีเรีย และกระตุ้นทางเพศ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาวิธีการสกัดรากปลาไหลเผือกใหญ่ที่เหมาะสม โดยตรวจสอบจากฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและแบคทีเรียของสารสกัดหยาบ ซึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงในการใช้สกัดคือ (1) การใช้น้ำกลั่นที่อุณหภูมิ 60 °ซ นาน 6 ชั่วโมง และ (2) การใช้เอธานอล 30 % ที่อุณหภูมิ 30 °ซ นาน 4 ชั่วโมง พบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งสารอนุมูลอิสระ ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ และสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด เฉลี่ยเท่ากับ 71.22%, 0.302±0.004 mg vitamin C/g DM, 353.07±20.53 mg Gallic acid/g DM และ 72.27%, 0.3063±0.003 mg vitamin C/g DM, 330.40±16.00 mg Gallic acid/g DM สารสกัดหยาบจากวิธีที่ (2) สามารถยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคพวก Escherichia coli, Listeria monocytogenes และ Samonella typhinurium ได้ และสามารถฆ่าแบคทีเรียก่อโรค 3 ชนิด คือ Bacillus cereus, Staphylococcus aureus และ Vibrio parahaemolyticus พบว่าความเข้มข้นของเอธานอล อุณหภูมิ และเวลาที่ใช้ในการสกัดสมุนไพรเป็นปัจจัยที่มีผลโดยตรงและอิทธิพลร่วมต่อชนิดและปริมาณของสารพฤกษาเคมีในสารสกัดหยาบ มีผลต่อการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และแบคทีเรียได้แตกต่างกัน 
     Keyword สมุนไพร, ปลาไหลเผือกใหญ่, วิธีการสกัด, ต้านอนุมูลอิสระ, ต้านแบคทีเรีย 
Author
597020022-1 Mr. SOMKID CHAIPHECH [Main Author]
Science Doctoral Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0