2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การปรับปรุงความกรอบของผลิตภัณฑ์ไก่ทอดคาราอาเกะแช่เยือกแข็งที่มีการอุ่นด้วยเตาอบไมโครเวฟโดยใช้ไมโครแคปซูล ไคโตซาน-ซิลิกา-น้ำมันถั่วเหลือง 
Date of Distribution 25 March 2021 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 22 (ออนไลน์) 
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
     Conference Place มหาวิทยาลัยขอนแก่น  
     Province/State ขอนแก่น 
     Conference Date 24 March 2021 
     To 24 March 2021 
Proceeding Paper
     Volume 2564 
     Issue
     Page 457-467 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract วัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแป้งชุบทอดโดยการเติมไมโครแคปซูล (MCcs) สําหรับไก่คาราอาเกะแช่เยือกแข็งที่อุ่น ด้วยไมโครเวฟ เพื่อให้มีความกรอบใกล้เคียงกับการอุ่นด้วยการทอดแบบน้ํามันท่วม โดยศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสม สําหรับการผลิต MCcs จาก ค่าพีเอช และเวลาในการตกตะกอน MCcs วางแผนการทดลองแบบ central composite design พบว่าสภาวะที่เหมาะสมในการผลิต MCcs คือ ที่พีเอช เท่ากับ 7.3 และเวลาในการตกตะกอนเท่ากับ 36 ชั่วโมง โดยมีขนาดอนุภาคเล็ก (3.3 μm) และมีประสิทธิภาพในการเคลือบหุ้มน้ํามันสูง (ร้อยละ67.3) เมื่อเติม MCcs ที่ความ เข้มข้นร้อยละ 0, 1, 1.5, 2.0 และ 2.5 ในแป้งชุบทอด แล้วนําไปทอดที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เวลา 3 นาทีและแช่ เยือกแข็งที่ -30±1 องศาเซลเซียสนาน 3 ชั่วโมง พบว่าผิวกรอบของแป้งชุบทอดที่เติม MCcs ความเข้มข้นร้อยละ 1 ให้ค่า ความกรอบสูงสุดและมีความแข็งต่ําสุดหลังจากอุ่นร้อนโดยไมโครเวฟ จึงเลือกนําแป้งชุบทอดที่มีการเติม MCcs ร้อยละ 1 มาใช้ผลิตไก่ทอดคาราอาเกะแช่เยือกแข็ง และประเมินทางประสาทสัมผัส โดยเปรียบเทียบกับตัวอย่างที่ไม่มีการเติม MCcs พบว่าตัวอย่างที่มีการเติม MCcs ร้อยละ 1 มีค่าคะแนนความชอบด้านความกรอบมากว่าที่ไม่เติม MCcs หลังจาก การอุ่นโดยไมโครเวฟ 
Author
615160005-8 Mr. PANSAK SONGSERM [Main Author]
Technology Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding true 
     Award Title รางวัลการนำเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา 
     Type of award รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ 
     Organiser บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     Date of awarding 25 มีนาคม 2564 
Attach file
Citation 0