2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article ผลของความชื้นและตำแหน่งของรวงข้าวที่มีต่อแรงดึงในการแยกเมล็ดออกจากรวงของข้าว พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์พิษณุโลก 2 
Date of Acceptance 26 April 2021 
Journal
     Title of Journal วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) 
     Standard TCI 
     Institute of Journal กองบรรณาธิการบัณฑิตวิทยาลัย 
     ISBN/ISSN E-ISSN 2672-9636  
     Volume 22 
     Issue
     Month มกราคม-มีนาคม
     Year of Publication 2022 
     Page
     Abstract การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของความชื้นและ ตำแหน่งของรวงข้าวที่มีต่อแรงดึงในการแยกเมล็ดออกจากรวงของข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์พิษณุโลก 2 ปัจจัยที่ศึกษา คือ ความชื้น ข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 จำนวน 6 ระดับ ได้แก่ 11.77, 16.38, 23.34, 28.38, 31.76 และ 38.36 % w.b. ข้าวพันธุ์พิษณุโลก 2 จำนวน 5 ระดับ ได้แก่ 12.72, 18.57, 26.42, 31.73และ 37.43 % w.b. และตำแหน่งเมล็ดของรวงข้าว จำนวน 3 ระดับ ได้แก่ ส่วนโคนรวงข้าว (Lower) ส่วนกลางของรวงข้าว (Middle) และ ส่วนปลายรวงข้าว (Upper) ผลการศึกษา พบว่า ปริมาณความชื้น และ ตำแหน่งของรวงข้าวมีผลต่อแรงดึงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่มีผลต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างปริมาณความชื้น และตำแหน่งรวงข้าว โดยข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์พิษณุโลก 2 มีค่าแรงดึงเมล็ดข้าวออกจากรวงอยู่ในช่วง 0.945-1.467 นิวตัน และ 1.067-1.641 นิวตัน ตามลำดับ เมื่อพิจาณาส่วนตำแหน่งรวงข้าว พบว่า โคนรวงข้าว ให้ค่าแรงดึงสูงสุด รองลงมาคือส่วนกลางของรวงข้าว และ ส่วนบนปลายรวงข้าว ตามลำดับ  
     Keyword รวงข้าว, แรงดึง, ความชื้นของเมล็ดข้าว 
Author
605040057-7 Mr. ATTASIT SOIHIN [Main Author]
Engineering Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0