2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ ผลของการลดปริมาณโพแทสเซียมในสารละลายธาตุอาหารต่อคุณภาพผลผลิตมะเขือเทศเชอรี่ 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 5 พฤศจิกายน 2562 
การประชุม
     ชื่อการประชุม พืชสวนก้าวไกล นำไทยมั่งคั่ง 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ร่วมกับสมาคมพืชสวน แห่งประเทศไทย 
     สถานที่จัดประชุม โรงแรมริชมินด์ สไตล์ลิช คอนเวนชั่น  
     จังหวัด/รัฐ นนทบุรี 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 5 พฤศจิกายน 2562 
     ถึง 7 พฤศจิกายน 2562 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่)
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 74 
     Editors/edition/publisher คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน 
     บทคัดย่อ โรคไตเรื้อรัง (chronic kidney disease, CKD) เป็นภาวะที่หน่วยไตถูกท าลายจนไม่สามารถขับ โพแทสเซียมออกจากร่างกายได้สมบูรณ์ การบริโภคผักใบเขียวและผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูงจึงเป็นข้อจ ากัด ของ ผู้ป่วย CKD ดังน้ันงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตมะเขือเทศเชอรี่ผลสด (พันธุ์สีแดง และ พันธุ์สีเหลือง) ให้มี ปริมาณโพแทสเซียมต่ ากว่า 150 mg 100 g-1 FW ด้วยการลดปริมาณโพแทสเซียมไนเตรต (KNO3) ในสารละลาย ธาตุอาหารพืช การทดลองเป็นแบบสุ่มสมบูรณ์ โดยปลูกมะเขือเทศในสารละลายธาตุอาหารพืช ที่มีปริมาณ โพแทสเซียม 4 ระดับ คือ 3.00, 0.50, 0.25 และ 0 mM KNO3 ผลการทดลองพบว่า ปริมาณโพแทสเซียมใน มะเขือเทศทั้งสองสายพันธุ์ มีแนวโน้มลดลงเม่ือปริมาณโพแทสเซียมในสารละลายธาตุอาหารลดลง เมื่อเทียบกับ ต ารับควบคุม (3 mM KNO3) ขณะที่ปริมาณของโซเดียมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น การเจริญเติบโต น้ าหนักสด จ านวนผล และจ านวนช่อผลมีแนวโน้มลดลง ส่วนปริมาณกรดซิตริก (0.42 %) และวิตามินซี (9.93 mg 100 g-1 FW) มี ปริมาณต่ ากว่าค่ามาตรฐานก าหนดที่ 0.50 % และ 20 mg 100 g-1 FW น้ ามะเขือเทศมี pH 4.14 และความหวาน 6.95 o Brix อยู่ในระดับมาตรฐาน  
ผู้เขียน
617030005-7 น.ส. กนกพร มานันตพงศ์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาเอก ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Abstract 
รูปแบบการนำเสนอ Oral 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ได้รับรางวัล 
     ชื่อรางวัล การนำเสนอผลงานภาคบรรยาย สาขาผัก ระดับดีเด่น 
     ประเภทรางวัล รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ 
     หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ร่วมกับสมาคมพืชสวน แห่งประเทศไทย 
     วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล 6 พฤศจิกายน 2562 
แนบไฟล์
Citation 0