2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ ผลของการเสริมผลิตภัณฑ์ผสมโปรตีนและไขมันไหลผ่าน ต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้ของโภชนะ ผลผลิตและองค์ประกอบของน้ำนมในโคให้นม 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 4 เมษายน 2566 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารเกษตร 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 39 
     ฉบับที่
     เดือน พฤษภาคม-สิงหาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2566 
     หน้า  
     บทคัดย่อ วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ เพื่อประเมินผลของการเสริมผลิตภัณฑ์ผสมโปรตีนและไขมันไหลผ่านต่อปริมาณการกินได้ การย่อยได้ของโภชนะ ผลผลิตและคุณภาพน้ำนมของโคนม โดยใช้โคนมลูกผสมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน ที่มีน้ำหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ย 537.56±3.19 กิโลกรัม จำนวนวันที่ให้นมเริ่มต้นเฉลี่ย 80±12.40 วัน จำนวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 4x4 จัตุรัสลาติน แบ่งการทดลองออกเป็น 4 ระยะ โดยมีระยะการทดลองละ 21 วัน และทำการสุ่มให้โคนมได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จที่เสริมผลิตภัณฑ์ผสมโปรตีนและไขมันไหลผ่าน (bypass protein-fat mixed product, BPFP) ที่แตกต่างกัน 4 ระดับ คือ 0,150, 300 และ 450 กรัมต่อตัวต่อวัน โดยสูตรอาหารผสมสำเร็จทุกสูตรมีระดับโปรตีน 16.0 เปอร์เซ็นต์ และพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้ 2.7 เมกะแคลอรีต่อกิโลกรัมวัตถุแห้ง โดยมีสัดส่วนระหว่างอาหารข้นต่ออาหารหยาบเท่ากับ 60:40 และใช้ฟางข้าวเป็นแหล่งของอาหารหยาบ และมีอาหารข้น (โปรตีน 21 เปอร์เซ็นต์) 2 กิโลกรัมต่อตัวต่อวัน ผลการทดลองพบว่า การเพิ่มระดับผลิตภัณฑ์ผสมโปรตีนและไขมันไหลผ่านไม่มีผลต่อปริมาณการกินได้ในหน่วยกิโลกรัมวัตถุแห้งต่อตัวต่อวัน ปริมาณการกินได้ต่อน้ำหนักตัว ปริมาณการกินได้ต่อน้ำหนักตัวเมแทบอลิก และ โภชนะอื่น ได้แก่ อินทรียวัตถุ และเยื่อใยที่ไม่ละลายในสารฟอกที่เป็นกลาง (neutral detergent fiber, NDF) อย่างไรก็ตาม การเพิ่มระดับผลิตภัณฑ์ผสมโปรตีนและไขมันไหลผ่าน มีค่าปริมาณการกินได้ของโปรตีนและไขมัน มีค่าเพิ่มขึ้น (P<0.05) แต่ปริมาณการกินได้ของเยื่อใยที่ไม่ละลายในสารฟอกที่เป็นกรด (acid detergent fiber, ADF) มีค่าลดลง (P<0.05) นอกจากนี้ มีผลให้มีแนวโน้มการเพิ่มขึ้นเป็นเส้นตรงของการย่อยได้ของวัตถุแห้ง (P=0.08) โปรตีน (P=0.07) และไขมัน (P=0.09) ขณะที่การย่อยได้ของเยื่อใย ADF ลดลงเป็นเส้นตรง (P=0.08) เมื่อมีการเสริมผลิตภัณฑ์ผสมโปรตีนและไขมันไหลผ่าน การเสริมผลิตภัณฑ์ผสมโปรตีนและไขมันไหลผ่านไม่มีผลต่อปริมาณผลผลิตน้ำนมและองค์ประกอบน้ำนม (P>0.05) จากผลของการศึกษาในครั้งนี้สรุปได้ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ผสมโปรตีนและไขมันไหลผ่าน ในทุกระดับไม่ส่งผลกระทบต่อผลผลิตน้ำนมและองค์ประกอบน้ำนม ในโคนมที่ให้นม 
     คำสำคัญ ไขมัน- โปรตีนไหลผ่าน การย่อยได้ ผลผลิตน้ำนม องค์ประกอบน้ำนม โคนม 
ผู้เขียน
615030052-4 น.ส. ดวงฤทัย สวรรค์ทอง [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0