2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title แนวทางการสร้างการทำงานร่วมกันเป็นทีม ของพนักงานกลุ่ม เจเนอเรชั่น Z (Generation Z) โดยการใช้กระบวนการสุนทรียสาธก กรณีศึกษาแผนกอาหารและเครื่องดื่มของโรงแรม ABC จังหวัดขอนแก่น 
Date of Distribution 14 July 2023 
Conference
     Title of the Conference รายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการระดับชาติ(Proceedings) The 5th BAs National Conference 2023 การประชุมวิชาการระดับ ชาติครงั้ที่5 (ในความร่วมมือ 5 สถาบัน) ภายใต้หัวข้อ “การขับเคลื่อนพันธกิจสัมพันธ์มหาวิทยาลัยกับ สังคม (University Engagement)” 
     Organiser คณะบริหารธุรกิจเพื่อสังคม  
     Conference Place มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ 
     Province/State กรุงเทพมหานคร 
     Conference Date 14 July 2023 
     To 14 July 2023 
Proceeding Paper
     Volume 2566 
     Issue
     Page 191-201 
     Editors/edition/publisher คณะบริหารธุรกิจเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ อาคารนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.สาโรช บัวศรี ชั้น 16 114 ซอยสุขุมวิท 23 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 โทรศัพท์ 0 2349 5000 ต่อ 11756 อีเมล์ bascon@g.swu.ac.th เว็บไซต์ https://bas-swu.com 
     Abstract บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาประสบการณ์เชิงบวก ปัจจัยที่เป็นจุดร่วม(Convergences) และปัจจัยที่เป็นจุดโดดเด่น(Divergences) ในการทำงานเป็นทีมของกลุ่มพนักงานเจเนอเรชั่น Z ในแผนกอาหารและเครื่องดื่มโรงแรม ABC จังหวัดขอนแก่น โดยกลุ่มประชากรที่สนใจคือ กลุ่มพนักงานที่เกิดตั้งแต่ปีพ.ศ. 2538 โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ พร้อมประยุกต์ใช้แนวคิดสุนทรียสาธกประกอบด้วย การค้นหา การสร้างฝัน การออกแบบ และการสานฝัน เพื่อค้นหาประสบการณ์ด้านบวก ความประทับใจในการทำงานเป็นทีม โดยการสัมภาษณ์พนักงานเจเนอเรชั่น Z แผนกอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งการศึกษาพบว่าปัจจัยที่เป็นจุดร่วม(Convergences) 3 อันดับแรกคือ ช่วยเหลือและให้กำลังใจกันและกัน รู้หน้าที่ความรับผิดชอบของกันและกันและสื่อสารระหว่างการทำงานในทีมที่ดี สำหรับปัจจัยที่เป็นจุดโดดเด่น(Divergences) 3 อันดับแรกคือรับฟังความคิดเห็นของทีม วางแผนและแบ่งหน้าที่ชัดเจนและจัดลำดับความสำคัญของงาน ซึ่งจากปัจจัยที่ได้ค้นพบนี้ผู้ศึกษาจะนำข้อมูลที่ได้ มาศึกษาร่วมกับทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการทำงานเป็นทีม เพื่อออกแบบโครงการในการแก้ไขปัญหา และสร้างการทำงานเป็นทีม ในกลุ่มพนักงานเจเนอเรชั่น Z ของแผนกอาหารและเครื่องดื่มโรงแรม ABC จังหวัดขอนแก่นต่อไป คำสำคัญ: พนักงานกลุ่มเจเนอเรชั่น Z, สุนทรียสาธก, ปัจจัยที่เป็นจุดร่วม, ปัจจัยที่เป็นจุดโด่ดเด่น ABSTRACT The objective of this study was to discover positive experiences, convergences, and divergences in team-based work among Generation Z employees in the Food and Beverage department of Hotel ABC in Khon Kaen province. The study focused on a population group born from the year 2538 B.E. onward and employed a qualitative research methodology, along with the application of Appreciative Inquiry concepts, including Discover, Dream, Design, and Destiny, to explore positive experiences and teamwork impressions. The study involved interviews with Generation Z employees in the Food and Beverage department, revealing the top three convergences as mutual support, encouragement, awareness of roles and responsibilities, and effective communication within the team. The top three divergences included listening to team members' opinions, clear planning and task allocation, and prioritizing work tasks. Based on these findings, the researcher integrated the identified factors with relevant teamwork theories to design a project for problem-solving and creating effective teamwork among Generation Z employees in the Food and Beverage department of Hotel ABC in Khon Kaen province. Keywords: Generation Z, Appreciative Inquiry, Convergences, Divergences 1 นักศึกษาปริญญาโท วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น email: Budsarakam.r@kkumail.com 2 วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จ.ขอนแก่น 40002  
Author
645740178-0 Miss BUDSARAKAM REANTONG [Main Author]
College of Graduate Study in Management Master's Degree

Peer Review Status ไม่มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0