ชื่อบทความ |
การศึกษาผลกระทบของปัจจัยที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของรอยซีลด้วยความร้อนและการ หาค่าที่เหมาะสมของปัจจัยในการปิดผนึกด้วยความร้อนของฟิล์มอ่อน ชนิด PET กับ ถ้วยพลาสติกชนิด PP ที่บรรจุผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
25 มกราคม 2565 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
22 |
ฉบับที่ |
4 |
เดือน |
ตุลาคม-ธันวาคม 2565 |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2565 |
หน้า |
96 |
บทคัดย่อ |
การศึกษาผลของพารามิเตอร์ที่มีผลต่อกระบวนการปิดผนึกด้วยความร้อนของฟิล์ม Polyethylene Terephthalate
(PET) เรียบและถ้วยพลาสติก Polypropylene (PP) ภายในบรรจุผลิตภัณฑ์โยเกิร์ต 150 กรัม โดยศึกษา อุณหภูมิ เวลาและความ
ดันที่ใช้ในกระบวนการปิดผนึก พบว่าการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิตั้งแต่ 140 °C ขึ้นไปส่งผลให้ความแข็งแรงของซีล เพิ่มขึ้นมากกว่า 10
N/mm. ซึ่งคือความแข็งแรงที่ยอมรับได้ในกระบวนการผลิตนี้ และเวลาการซีลนั้นเมื่อใช้เวลาประมาณ 1 วินาทีพบว่าความแข็งแรง
ของรอยซีลเริ่มลดลงเล็กน้อยด้วยเหตุนี้การใช้เวลาที่นานเกิน 1 วินาทีจึงไม่ส่งผลให้ความแข็งแรงของรอยซีลเพิ่มขึ้น การลด
ระยะเวลาในการซีลนั้นสามารถลดลงได้เพื่อให้กระบวนการซีลมีระยะเวลาที่สั้นลง แต่เนื่องจากข้อจำกัดของเครื่องจักรที่ใช้ปิดผนึก
ทำให้เวลาที่ต้องใช้มากกว่า 0.1 วินาที และผลของแรงดันที่ใช้กดรอยซีลนั้นมีผลเพียงเล็กน้อยต่อการเปลี่ยนแปลงของความแข็งแรง
ของรอยซีลซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยที่ผ่านมา จึงนำผลการทดลองที่ได้จากการวิจัยนี้มาสร้างเป็นกราฟ Process window เพื่อใช้ใน
การกำหนดพารามิเตอร์ของเครื่องปิดผนึกด้วยความร้อนโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สามารถกำหนดค่าที่เหมาะสม ลดการใช้พลังงานและ
เพิ่มความเร็วในการผลิต โดย Process window ในงานวิจัยนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นตัวอย่างและแนวทาง เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการสร้าง
หน้าต่างกระบวนการของการซีลด้วยความร้อนของแต่ละกระบวนการที่มีเงื่อนไขแตกต่างกัน เช่น เครื่องซีล และวัสดุที่ใช้ซีล ต่อไป |
คำสำคัญ |
การปิดผนึกด้วยความร้อน, ความแข็งแรงของรอยซีล, ถ้วยพลาสติกที่ปิดผนึกด้วยฟิล์มเรียบ, การปิดผนึกบรรจุภัณฑ์ถ้วยพลาสติก, หน้าต่างกระบวนการ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
ไม่มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|