Research Title |
อิทธิพลทางพันธุกรรมของความเครียดเนื5องจากความร้อนต่อปริมาณโปรตีนนำ> นม ของโคนมลูกผสมไทยโฮลสไตน์ |
Date of Distribution |
11 March 2013 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 2 |
Organiser |
คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
Conference Place |
อาคารวชิรานุสรณ์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
Province/State |
กรุงเทพมหานคร |
Conference Date |
11 March 2013 |
To |
13 March 2013 |
Proceeding Paper |
Volume |
44 |
Issue |
1 (พิเศษ) |
Page |
179-182 |
Editors/edition/publisher |
วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร |
Abstract |
การศึกษาครังE นีมีวัตถุประสงค์เพื่อประมาณค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมของลักษณะโปรตีนนมในโคนมลูกผสมไทย
โฮลสไตน์ ภายใต้สภาวะเครียดเนืUองจากความร้อนโดยใช้ข้อมูลจากกรมปศุสัตว์จำนวน 91,243 ข้อมูล จากแม่โคนมลูกผสม
โฮลสไตน์ทUีให้ผลผลิตในระยะการให้นมครังE แรกจำนวน 11,011 ตัว ในช่วงปี พ.ศ. 2534 ถึง 2551 และใช้ข้อมูลอุณหภูมิความชื้น สัมพัทธ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาที่ใกล้กับฟาร์มโคนมแต่ละฟาร์มตามรหัสไปรษณีย์และมีการแบ่งกลุ่มสายพันธุ์ตามบันทึกระดับสายเลือดโดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ <87.5%, 87.5 ถึง 93.6% และ >93.7% โฮลสไตน์ วิเคราะห์ค่าองค์ประกอบความแปรปรวน ค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรม และอัตราการลดลงของผลผลิตโปรตีนนมถูกประมาณด้วยวิธี Restricted Maximum Likelihood (REML) โดยใช้โมเดลที่มีการวัดซ้ำ ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป BLUPF90 Dairy PAK ผล
การศึกษาพบว่าค่าอัตราพันธุของโปรตีนทีUระดับ THI ที่ 75 และ 80 เท่ากับ 0.278 และ 0.212 ตามลำดับ อิทธิพลเนื่องจากภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนมีผลกระทบต่อผลผลิตโปรตีนนมและพันธุกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโคนมลูกผสมที่มีระดับสายเลือดของโฮลสไตน์ที่มากกว่าหรือเท่ากับ 93.7 % จะได้รับอิทธิพลเนื่องจากภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนมากที่สุด
คำสำคัญ: อิทธิพลทางพันธุกรรม, ความเครียดเนืUองจากความร้อน, ผลผลิตโปรตีน, โคนมลูกผสมโฮลสไตน์ |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
false |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|