ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
อิทธิพลทางพันธุกรรมของความเครียดเนื5องจากความร้อนต่อปริมาณโปรตีนนำ> นม ของโคนมลูกผสมไทยโฮลสไตน์ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
11 มีนาคม 2556 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 2 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
สถานที่จัดประชุม |
อาคารวชิรานุสรณ์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
จังหวัด/รัฐ |
กรุงเทพมหานคร |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
11 มีนาคม 2556 |
ถึง |
13 มีนาคม 2556 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
44 |
Issue (เล่มที่) |
1 (พิเศษ) |
หน้าที่พิมพ์ |
179-182 |
Editors/edition/publisher |
วารสารวิทยาศาสตร์เกษตร |
บทคัดย่อ |
การศึกษาครังE นีมีวัตถุประสงค์เพื่อประมาณค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมของลักษณะโปรตีนนมในโคนมลูกผสมไทย
โฮลสไตน์ ภายใต้สภาวะเครียดเนืUองจากความร้อนโดยใช้ข้อมูลจากกรมปศุสัตว์จำนวน 91,243 ข้อมูล จากแม่โคนมลูกผสม
โฮลสไตน์ทUีให้ผลผลิตในระยะการให้นมครังE แรกจำนวน 11,011 ตัว ในช่วงปี พ.ศ. 2534 ถึง 2551 และใช้ข้อมูลอุณหภูมิความชื้น สัมพัทธ์จากกรมอุตุนิยมวิทยาที่ใกล้กับฟาร์มโคนมแต่ละฟาร์มตามรหัสไปรษณีย์และมีการแบ่งกลุ่มสายพันธุ์ตามบันทึกระดับสายเลือดโดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ <87.5%, 87.5 ถึง 93.6% และ >93.7% โฮลสไตน์ วิเคราะห์ค่าองค์ประกอบความแปรปรวน ค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรม และอัตราการลดลงของผลผลิตโปรตีนนมถูกประมาณด้วยวิธี Restricted Maximum Likelihood (REML) โดยใช้โมเดลที่มีการวัดซ้ำ ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป BLUPF90 Dairy PAK ผล
การศึกษาพบว่าค่าอัตราพันธุของโปรตีนทีUระดับ THI ที่ 75 และ 80 เท่ากับ 0.278 และ 0.212 ตามลำดับ อิทธิพลเนื่องจากภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนมีผลกระทบต่อผลผลิตโปรตีนนมและพันธุกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโคนมลูกผสมที่มีระดับสายเลือดของโฮลสไตน์ที่มากกว่าหรือเท่ากับ 93.7 % จะได้รับอิทธิพลเนื่องจากภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนมากที่สุด
คำสำคัญ: อิทธิพลทางพันธุกรรม, ความเครียดเนืUองจากความร้อน, ผลผลิตโปรตีน, โคนมลูกผสมโฮลสไตน์ |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
ไม่เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|