2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ อิทธิพลของความเครียดเนื่องจากความร้อนต่อพันธุกรรมของลักษณะโปรตีนนมและไขมันนมในโคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์  
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 14 สิงหาคม 2558 
วารสาร
     ชื่อวารสาร แก่นเกษตร 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร ึ๊คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN 0125-0485 
     ปีที่ 43 
     ฉบับที่
     เดือน มกราคม-มีนาคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2558 
     หน้า 151 
     บทคัดย่อ วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้เพื่อวิเคราะห์หาจุดวิกฤติของอิทธิพลความเครียดเนื่องจากความร้อนที่มีผลกระทบต่อผลผลิตไขมันนมโปรตีนนม และค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมในโคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์ข้อมูลประกอบด้วยผลผลิตไขมันและโปรตีนนมในวันทดสอบจำนวน 281,584 และ283,504บันทึกตามลำดับจากโคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์จำนวน 33,320 ตัวซึ่งให้ผลผลิตในระยะการให้นมครั้งที่ 1 ถึง 3ข้อมูลทั้งหมดถูกเก็บบันทึกได้จากโครงการ master bull project ภายใต้การดูแลของกรมปศุสัตว์ในช่วงปี พ.ศ. 2543 ถึงพ.ศ. 2554 ค่าองค์ประกอบความแปรปรวนและค่าประมาณพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมวิเคราะห์โดยใช้วิธี Bayesian via Gibbs sampling ภายใต้โมเดลวันทดสอบที่มีการวัดซ้ำหลายลักษณะ ผลการวิเคราะห์ข้อมูลชี้ให้เห็นว่าค่าวิกฤติของดัชนีอุณหภูมิความชื้นสัมพัทธ์ที่ทำให้ผลผลิตไขมันนม โปรตีนนมและค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมเริ่มลดลงพบที่ระดับ 75 สำหรับอัตราการลดลงของผลผลิตไขมันนมและโปรตีนนมพบเมื่อโคนมมีระดับเลือดโฮลสไตน์มากกว่า 87.5 เปอร์เซ็นต์ และมีอัตราการลดลงสูงสุดที่ระดับเลือดโฮลสไตน์มากกว่า 98.0 เปอร์เซ็นต์สำหรับค่าอัตราพันธุกรรม ณ THI ที่75 ทั้งของไขมันนม(0.22 ถึง 0.24)และโปรตีนนม (0.25 ถึง 0.32) มีค่าอยู่ในระดับปานกลาง ในขณะที่ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรมระหว่างอิทธิพลของยีนแบบบวกสะสม ณ ภาวะปกติและภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนมีค่าอยู่ในช่วง-0.09ถึง -0.68แสดงให้เห็นว่าการคัดเลือกโคนมที่ให้ผลผลิตไขมันนมและโปรตีนนมสูงนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการเกิดความเครียดเนื่องจากความร้อนอย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรม (ค่าอัตราพันธุกรรม ค่าสหสัมพันธ์ทางพันธุกรรม) แสดงให้เห็นว่าการคัดเลือกพันธุกรรมโคนมเพื่อให้ได้ผลผลิตไขมันนมและโปรตีนนมสูงร่วมกับมีความสามารถในการทนร้อนได้ดีสามารถทำได้ในโปรแกรมการปรับปรุงพันธุ์ของประเทศไทย 
     คำสำคัญ อิทธิพลทางพันธุกรรม, ความเครียดเนื่องจากความร้อน, ไขมันนม, โปรตีนนม, โคนมลูกผสมไทย-โฮลสไตน์ 
ผู้เขียน
555030040-5 น.ส. กนกกาญจน์ รีบเร่งรัมย์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ตีพิมพ์แล้ว 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0