ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การทดสอบความแม่นยำสำหรับลักษณะสเปกตรัมของวิสิเบิล-ชอร์ทเวฟเนียร์อินฟราเรดสเปกโทรสโกปีสำหรับ
การวัดค่าคุณภาพของอ้อยลำ |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
26 เมษายน 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย ระดับชาติ ครั้งที่ 19 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
สมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย |
สถานที่จัดประชุม |
ศูนย์ประชุมนานาชาติจุฬาภรณ์ (วรวนา หัวหิน โฮเต็ล แอนด์ คอนเวนชั่น) อ.หัวหิน |
จังหวัด/รัฐ |
ประจวบคีรีขันธ์ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
26 เมษายน 2561 |
ถึง |
27 เมษายน 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
19 |
Issue (เล่มที่) |
19 |
หน้าที่พิมพ์ |
421-425 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
เครื่องวิสิเบิล-เนียร์อินฟราเรดแบบพกพา เป็นหนึ่งในเครื่องมือวัดค่าคุณภาพอ้อยในแปลงแบบไม่ทำลายตัวอย่าง วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อทดสอบความสามารถในการทวนซ้ำ (Repeatability) และการทำซ้ำ (Reproducibility) ของค่าการดูดกลืนแสง ซึ่งบ่งชี้ถึงความแม่นยำของเครื่องวิสิเบิล-เนียร์อินฟราเรดแบบพกพา โดยทดสอบสแกนอ้อยลำ ในโหมดอินเทอร์แอกแทนซ์ (interactance) ที่ความยาวคลื่นย่านวิสิเบิลและเนียร์อินฟราเรดช่วงคลื่นสั้น (570-1031 nm) ด้วยการสแกน 4 วิธีการทดสอบ (Treatments) ประกอบด้วย สแกนอ้อยที่มีผิวตามธรรมชาติ แบบยกหัววัดและแบบไม่ยกหัววัด หลังจากนั้นจึงขูดไขที่ผิวอ้อยออก แล้วสแกนที่จุดเดิมโดยใช้วิธีการเดิมอีกครั้ง แต่ละวิธีการทดสอบใช้ตัวอย่างอ้อย 10 ลำ วัดซ้ำจุดเดิมลำละ 10 ครั้ง โดยเลือกจุดที่มีไข ค่าสเปกตรัมการดูดกลืนแสง 3 ความยาวคลื่นที่มีผลต่อการทำนายค่าคุณภาพอ้อย ประกอบไปด้วย 670, 913 และ 970 nm ถูกใช้ในการทดสอบ ผลการทดสอบพบว่า เมื่อวัดอ้อยที่มีผิวตามธรรมชาติ จะมีค่าเฉลี่ยความสามารถในการวัดทวนซ้ำ และการทำซ้ำเท่ากับ 0.01281 และ 0.1259 ตามลำดับ ส่วนอ้อยที่ถูกขูดไขที่ผิวออก ได้ค่าเฉลี่ยการวัดทวนซ้ำ และการทำซ้ำเป็น 0.0091 และ 0.0959 ตามลำดับ และสรุปได้ว่า การขูดไขออก ช่วยให้เครื่องวิสิเบิล-เนียร์อินฟราเรดแบบพกพามีความสามารถในการวัดทวนซ้ำ และการทำซ้ำ เพิ่มขึ้น หรือมีความแม่นยำในการวัดเพิ่มขึ้น |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|