ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การลดความสูญเปล่าที่เกิดจากความล่าช้าในกระบวนการจัดโต๊ะอาหารของธุรกิจบุฟเฟต์ชาบู : กรณีศึกษาร้านปลาวาฬใจดี สุกี้แอนด์ชาบู สาขากังสดาล จังหวัดขอนแก่น |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
22 กันยายน 2561 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการทางธุรกิจและนวัตกรรมทางการจัดการระดับชาติ ประจำปี 2561 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ |
สถานที่จัดประชุม |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ |
จังหวัด/รัฐ |
ขอนแก่น |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
22 กันยายน 2561 |
ถึง |
23 กันยายน 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2561 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
245-250 |
Editors/edition/publisher |
6 |
บทคัดย่อ |
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสูญเปล่า หาสาเหตุที่เกิดจากความล่าช้า และกำหนดแนวทางการลดความสูญเปล่าที่เกิดจากความล่าช้าในกระบวนการจัดโต๊ะอาหาร ผลการวิจัยพบว่า การสังเกตและการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลหลักเกี่ยวกับกระบวนการจัดโต๊ะอาหาร ทำให้ทราบว่ามีกิจกรรมย่อยที่เกิดขึ้นทั้งหมด จำนวน 30 กิจกรรม โดยระยะทางเฉลี่ยเท่ากับ 87.73 เมตร และเวลาเฉลี่ยเท่ากับ 4.22 นาที และได้นำเครื่องมือ IDEF และ VSM ผสมผสานวิธีการกัน พบว่าความสูญเปล่าที่เกิดขึ้น มีกิจกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดคุณค่า จำนวน 8 กิจกรรม ระยะทางเฉลี่ยเท่ากับ 59.23 เมตร และเวลาเฉลี่ยเท่ากับ 1.35 นาที จากการศึกษาสาเหตุที่เกิดจากความล่าช้า พบว่ามีทั้งหมด 5 สาเหตุ ดังนี้ 1. วิธีการทำงานที่ไม่ถูกต้องและไม่เป็นระบบ 2. พนักงานไม่มีทักษะการเก็บโต๊ะและไม่ชำนาญงาน 3. การทำงานที่ซ้ำซ้อน 4. อุปกรณ์ทำความสะอาดไม่เพียงพอ และ 5. การสื่อสารระหว่างพนักงานรับลูกค้าและพนักงานเก็บโต๊ะ และมีแนวทางในการลดความสูญเปล่า ดังนี้ 1. การทำงานในกระบวนการจัดโต๊ะอาหารอย่างมีระบบ และทำงานอย่างถูกต้อง 2. ทำให้พนักงานที่ไม่ชำนาญงานเก็บโต๊ะมีทักษะการเก็บโต๊ะอาหารเพิ่มขึ้น 3. การแบ่งหน้าที่งานแต่ละแผนกให้ชัดเจน และจัดหารถเข็นช่วยเก็บโต๊ะอาหาร 4. จัดหาอุปกรณ์ทำความสะอาดเพิ่มให้เพียงพอกับจำนวนการใช้งาน และ 5. จัดหาวิทยุสื่อสารมาช่วยในการสื่อสารระหว่างพนักงานแต่ละแผนก |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ได้รับรางวัล |
ชื่อรางวัล |
บทความวิชาการดีเยี่ยม (BEST PAPER AWARD) |
ประเภทรางวัล |
รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ |
หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล |
วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล |
23 กันยายน 2561 |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|