ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
ผลของสภาพแวดล้อมการปลูกต่อผลผลิต สารพฤกษเคมี และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในผักไมโครกรีน |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
20 สิงหาคม 2562 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
การประชุมวิชาการพืชสวนแห่งชาติ ครั้งที่ 17 |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
สถานที่จัดประชุม |
ศูนย์ประชุมนานาชาติโรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว แอนด์ คอนเว็นชั่น เซ็นเตอร์ |
จังหวัด/รัฐ |
เชียงใหม่ |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
19 พฤศจิกายน 2561 |
ถึง |
21 กุมภาพันธ์ 2561 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
2018 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
91-96 |
Editors/edition/publisher |
|
บทคัดย่อ |
บทคัดย่อ: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของสภาพแวดล้อมต่อผลผลิต องค์ประกอบผลผลิต สารพฤกษเคมี และฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระในผักไมโครกรีน โดยการปลูกผักไมโครกรีน 5 ชนิด ใน 2 สภาพแวดล้อม ได้แก่ ห้องปลูกดัดแปลงมีค่า PPFD เท่ากับ 22.92±2.85 μmol m-2 s-1 อุณหภูมิเฉลี่ย 26.90±1.77 องศาเซลเซียส และโรงเรือนปลูกตา ข่ายพรางแสง 50 เปอร์เซ็นต์ มุงหลังคาพลาสติก 1.5 เปอร์เซ็นต์ มีค่า PPFD เท่ากับ 308.67±10.74 μmol m-2 s-1 และได้รับแสงจากธรรมชาติ 13 ชั่วโมงต่อวัน วางแผนการทดลองแบบ 2x5 Factorial in CRD จานวน 4 ซ้า พบว่า สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันมีผลต่อผลผลิต และองค์ประกอบของ ปริมาณของสารประกอบฟีนอลิค และแคโรทีนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระทั้ง DPPH และ FRAP ในผักไมโครกรีนทั้ง 5 ชนิด ซึ่งการปลูกในโรงเรือนตาข่ายให้ผลผลิต แคโรทีนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าการปลูกในห้องปลูกดัดแปลง
คำสำคัญ: สภาพแวดล้อมการปลูก สารพฤกษเคมี ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|