2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ ผลของสภาวะการทำแห้งแบบโฟม-แมทต่อคุณภาพของโยเกิร์ตผง 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 25 กันยายน 2563 
การประชุม
     ชื่อการประชุม การประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 5 "การขับเคลื่อนงานวิจัยด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล" (The 5th KRU NATIONAL ACADEMIC CONFERENCE) 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี 
     สถานที่จัดประชุม อาคารบริการวิชาการและบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี 
     จังหวัด/รัฐ กาญจนบุรี 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 25 กันยายน 2563 
     ถึง 25 กันยายน 2563 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่)
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 332-340 
     Editors/edition/publisher สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี 
     บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบผลของสภาวะการทำแห้งแบบโฟม-แมทต่อลักษณะคุณภาพของโยเกร์ตผง โดยในการทดลองได้อบแห้งโฟมโยเกิร์ตที่มีความหนา 2.5 และ 5.0 มิลลิเมตรในตู้อบแห้งแบบถาดที่อุณหภูมิ 50 60 และ 70 องศาเซลเซียส ซึ่งมีความเร็วลมร้อนคงที่ที่ 0.5 เมตรต่อวินาที จนกระทั้งตัวอย่างโฟมมีความชื้นสุดท้ายเป็น ร้อยละ 8.5±1 (ฐานแห้ง) จากการทดลองพบว่าสภาวะการทำแห้งแบบโฟมไม่มีผลต่อ ค่าความชื้น (ฐานแห้ง), ความเป็นกรด-ด่าง, ค่ากิจกรรมของน้ำ, ความสามารถในการละลาย และปริมาณกรดทั้งหมดของโฟมแห้งที่ได้ (p >0.05) อย่างไรก็ตามพบว่าสภาวะการทำแห้งแบบโฟม-แมทมีผลของค่าสีและจำนวนแบคทีเรียที่สร้างกรดแลตติคในตัวอย่างโฟมแห้งอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) โดยการทำแห้งโฟมโยเกิร์ตที่มีความหนา 2.5 มิลลิเมตร ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส ทำให้ผลิตภัณฑ์แห้งที่ได้มีค่าความแตกต่างของสีรวมต่ำสุดและมีจำนวนของแบคทีเรียที่สร้างกรดแลคติกสูงสุด เป็น 4.5 x106 CFU/g (p<0.05) จากการวิเคราะห์ด้านคุณภาพพบว่าตัวอย่างโฟมแห้งที่ได้จากสภาวะการทำแห้งดังกล่าวมีความชื้น โปรตีน ไขมัน และเถ้า ร้อยละ 8.51, 15.01, 10.54 และ 2.61 ตามลําดับ นอจากนี้ยังมีปริมาณยีสต์ รา <10 CFU/g, Salmonella spp. <10 CFU/g และเชื้อโคลิฟอร์ม <3 MPN/g 
ผู้เขียน
605160021-9 น.ส. รัตนาวดี เรืองทิพย์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเทคโนโลยี ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Poster 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ไม่ได้รับรางวัล 
แนบไฟล์
Citation 0