Research Title |
การผลิตผลิตภัณฑ์พุดดิ้งข้าวเสริมโปรไบโอติก |
Date of Distribution |
3 December 2013 |
Conference |
Title of the Conference |
ประชุมวิชาการประจำปี 2556 |
Organiser |
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
Conference Place |
ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมนานาชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
Province/State |
เชียงใหม่ |
Conference Date |
3 December 2013 |
To |
4 December 2013 |
Proceeding Paper |
Volume |
1 |
Issue |
1 |
Page |
265 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
โปรไบโอติก (Probiotics) เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ (Functional Foods) ที่กาลังได้รับ
ความสนใจในขณะนี้ ทั้งนี้เนื่องจากโปรไบโอติกเป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อความสมดุล
ของจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ ในระบบลา ไส้ของมนุษย์และสัตว์ ด้วยเหตุนี้จึงมีแนวคิดที่จะนาโปรไบโอติกมาเติมลง
ในผลิตภัณฑ์พุดดิ้งข้าว โดยมีการนาข้าวมาเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตผลิตภัณฑ์ เพราะข้าวเป็นผลิตผล
ทางการเกษตรที่ประเทศไทยสามารถผลิตได้มากและมีราคาถูก ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาการผลิตผลิตภัณฑ์
พุดดิ้งข้าวเสริมโปรไบโอติก โดยศึกษาการใช้แป้ง ได้แก่ แป้งข้าวโพด แป้งมันฝรัง่ และแป้งมันสา ปะหลัง และ
ข้าวต่างชนิดกัน ได้แก่ ข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวดา ในการผลิตพุดดิ้งข้าว พบว่าพุดดิ้งข้าวเมื่อใช้
แป้ งข้าวโพดจะได้รับคะแนนความชอบโดยรวมสูงสุด (P≤0.05) ส่วนพุดดิ้งข้าวที่ใช้ข้าวหอมมะลิและ
ข้าวเหนียวดา พบว่าได้รับคะแนนความชอบโดยรวมไม่แตกต่างกัน (P>0.05) จากนั้นศึกษาการเหลือรอด
ของแบคทีเรียโปรไบโอติกในพุดดิ้งข้าว ระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5๐ซ เป็นเวลา 21 วัน พบว่า
เชื้อ Lactobacillus casei สามารถเหลือรอดได้ดีกว่า Lactobacillus acidophilus (P≤0.05) และเมื่อศึกษาผล
ของพรีไบโอติกต่อการเหลือรอดของแบคทีเรียโปรไบโอติกในพุดดิ้งข้าว ระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5๐ซ
เป็นเวลา 21 วัน พบว่าการเติมฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์และอินูลินให้ผลการเหลือรอดของเชื้อสูงกว่า
การไม่เติมพรีไบโอติก (P≤0.05) และการเติม พรีไบโอติกทัง้ 2 ชนิด ให้ผลการเหลือรอดของเชื้อไม่แตกต่าง
กัน (P>0.05) ดังนั้นจึงผลิตพุดดิ้งข้าวเสริมโปรไบโอติกโดยใช้ข้าวหอมมะลิและแป้งข้าวโพด พร้อมทั้งเติม
เชื้อ Lactobacillus casei เป็นเชื้อโปรไบโอติกและใช้อินูลินเป็นพรีไบโอติก |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Poster |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|