2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title การผลิตผลิตภัณฑ์พุดดิ้งข้าวเสริมโปรไบโอติก 
Date of Distribution 3 December 2013 
Conference
     Title of the Conference ประชุมวิชาการประจำปี 2556 
     Organiser มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     Conference Place ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมนานาชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     Province/State เชียงใหม่ 
     Conference Date 3 December 2013 
     To 4 December 2013 
Proceeding Paper
     Volume
     Issue
     Page 265 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract โปรไบโอติก (Probiotics) เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ (Functional Foods) ที่กาลังได้รับ ความสนใจในขณะนี้ ทั้งนี้เนื่องจากโปรไบโอติกเป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อความสมดุล ของจุลินทรีย์ชนิดต่างๆ ในระบบลา ไส้ของมนุษย์และสัตว์ ด้วยเหตุนี้จึงมีแนวคิดที่จะนาโปรไบโอติกมาเติมลง ในผลิตภัณฑ์พุดดิ้งข้าว โดยมีการนาข้าวมาเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตผลิตภัณฑ์ เพราะข้าวเป็นผลิตผล ทางการเกษตรที่ประเทศไทยสามารถผลิตได้มากและมีราคาถูก ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงได้ศึกษาการผลิตผลิตภัณฑ์ พุดดิ้งข้าวเสริมโปรไบโอติก โดยศึกษาการใช้แป้ง ได้แก่ แป้งข้าวโพด แป้งมันฝรัง่ และแป้งมันสา ปะหลัง และ ข้าวต่างชนิดกัน ได้แก่ ข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวดา ในการผลิตพุดดิ้งข้าว พบว่าพุดดิ้งข้าวเมื่อใช้ แป้ งข้าวโพดจะได้รับคะแนนความชอบโดยรวมสูงสุด (P≤0.05) ส่วนพุดดิ้งข้าวที่ใช้ข้าวหอมมะลิและ ข้าวเหนียวดา พบว่าได้รับคะแนนความชอบโดยรวมไม่แตกต่างกัน (P>0.05) จากนั้นศึกษาการเหลือรอด ของแบคทีเรียโปรไบโอติกในพุดดิ้งข้าว ระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5๐ซ เป็นเวลา 21 วัน พบว่า เชื้อ Lactobacillus casei สามารถเหลือรอดได้ดีกว่า Lactobacillus acidophilus (P≤0.05) และเมื่อศึกษาผล ของพรีไบโอติกต่อการเหลือรอดของแบคทีเรียโปรไบโอติกในพุดดิ้งข้าว ระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 5๐ซ เป็นเวลา 21 วัน พบว่าการเติมฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์และอินูลินให้ผลการเหลือรอดของเชื้อสูงกว่า การไม่เติมพรีไบโอติก (P≤0.05) และการเติม พรีไบโอติกทัง้ 2 ชนิด ให้ผลการเหลือรอดของเชื้อไม่แตกต่าง กัน (P>0.05) ดังนั้นจึงผลิตพุดดิ้งข้าวเสริมโปรไบโอติกโดยใช้ข้าวหอมมะลิและแป้งข้าวโพด พร้อมทั้งเติม เชื้อ Lactobacillus casei เป็นเชื้อโปรไบโอติกและใช้อินูลินเป็นพรีไบโอติก 
Author
535160037-7 Miss SIRINYA HRUPANWONG [Main Author]
Technology Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0