ชื่อบทความที่เผยแพร่ |
การประเมินความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อแมลงกินได้ในจังหวัดขอนแก่น: วิธีแบบจำลองทางเลือก |
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ |
17 กรกฎาคม 2558 |
การประชุม |
ชื่อการประชุม |
ประชุมวิชาการระดับชาติด้านเศรษฐศาสตร์เกษตร เศรษฐศาสตร์ทรัพยากร เศรษฐศาสตร์อาหาร และธุรกิจเกษตร ครั้งที่ 4 ภูมคุ้มกันของเกษตรกรและภาคเกษตรไทย |
หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม |
สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์เกษตร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ |
สถานที่จัดประชุม |
โรงแรมบุรีศรีภู อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา |
จังหวัด/รัฐ |
จังหวัดสงขลา |
ช่วงวันที่จัดประชุม |
17 กรกฎาคม 2558 |
ถึง |
17 กรกฎาคม 2558 |
Proceeding Paper |
Volume (ปีที่) |
4 |
Issue (เล่มที่) |
1 |
หน้าที่พิมพ์ |
201-212 |
Editors/edition/publisher |
รองศาสตราจารย์ ดร.สมบูรณ์ เจริญจิระตระกูล และ อาจารย์ไชยยะ คงมณี |
บทคัดย่อ |
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาทัศนคติและปัจจัยที่มีผลต่อการบริโภคแมลงกินได้และความเต็มจ่ายใจของผู้บริโภคที่มีต่อคุณลักษณะของแมลงกินได้ของผู้บริโภคในจังหวัดขอนแก่น โดยใช้แบบจำลองทางเลือก (Choice experiment) เข้ามาช่วยในการศึกษา ทำการเก็บตัวอย่างแบบเจาะจงคือ กลุ่มผู้บริโภคแมลงกินได้จำนวน 400 ตัวอย่าง และวิเคราะห์โดยใช้ แบบจำลองโลจิตแบบมีเงื่อนไข (Conditional Logit)
ผลการศึกษาพบว่า ผู้บริโภคแมลงกินได้ในจังหวัดขอนแก่นมีทัศนคติที่เกี่ยวข้องกับแมลงกินได้ในระดับค่อนข้างดีคือ ผู้บริโภคส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคแมลงกินได้ เนื่องจากเรียนรู้จากประสบการณ์บริโภคแมลงกินได้ที่ผ่านมา แต่ความรู้ในเรื่องคุณค่าทางอาหารของแมลงกินได้ พบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าแมลงกินได้มีคุณค่าทางอาหารสูง เนื่องจากไม่มีความรู้ในเรื่องคุณค่าทางอาหารของแมลงกินได้ว่ามีคุณค่าทางอาหารสูง ซึ่งในส่วนนี้หากมีการประชาสัมพันธ์จะทำให้ผู้บริโภคมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับแมลงกินได้ได้มากขึ้น ในส่วนความรู้สึกและความคิดเห็นผู้บริโภคส่วนใหญ่เห็นด้วยว่า การบริโภคแมลงกินได้ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเรื่องน่ารังเกียจ และหากมีการพัฒนาแมลงกินได้ให้น่ารับประทาน มีบรรจุภัณฑ์สวยงาม มีตรารับรองความปลอดภัย จะทำให้สินค้ามีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับทัศนคติความตั้งใจซื้อของผู้บริโภคที่เห็นว่า ผู้บริโภคอาจจะซื้อผลิตภัณฑ์แมลงกินได้เพิ่มขึ้นหากมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้น ในส่วนของปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริโภคแมลงกินได้พบว่า แมลงทอด, โปรตีนแมลงผง, มีฉลากบอกคุณค่าทางโภชนาการอาหาร, มีตรารับความปลอดภัย, มีแหล่งผลิต/แหล่งที่มา และห้างสรรพสินค้า มีระดับนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับความเชื่อมั่นไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 และผู้บริโภคมีความเต็มใจจ่ายต่อแมลงสะดิ้ง 1 ขีด ที่มีคุณลักษณะที่เป็นแมลงทอด 18.64 บาท/ขีด มีฉลากบอกคุณค่าทางโภชนาการอาหาร 4.65 บาท/ขีด มีตรารับความปลอดภัย 12.97 บาท/ขีด และบอกแหล่งที่มา/แหล่งผลิต 6.93 บาท/ขีด ในทิศทางบวก ขณะที่ระดับคุณลักษณะโปรตีนแมลงผง และจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้า ผู้บริโภคมีทิศทางความเต็มใจจ่ายติดลบ คือ -35.85 บาท/ขีด และ -6.70 บาท/ขีด ตามลำดับ
|
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ (Peer Review) |
มีผู้ประเมินอิสระ |
มีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
รูปแบบ Proceeding |
Full paper |
รูปแบบการนำเสนอ |
Oral |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล |
ไม่ได้รับรางวัล |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|