2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ ผลของความสูงจากระดับน้ำทะเลต่อการเจริญเติบโต ผลผลิต และสารเผ็ดของพริกเผ็ด (Capsicum chinense) ภายใต้สภาพโรงเรือน 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 10 ตุลาคม 2558 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารเกษตรพระจอมเกล้า 
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเทคโนโลยี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่  
     ฉบับที่  
     เดือน
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2558 
     หน้า  
     บทคัดย่อ การศึกษาการตอบสนองของพันธุ์พริกเผ็ดลูกผสม (C. chinense Jacq.) จำนวน 7 พันธุ์ ร่วมกับพันธุ์เปรียบเทียบ 2 พันธุ์ ซึ่งมีความเผ็ดแตกต่างกัน ภายใต้สภาพโรงเรือนใน 2 พื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลแตกต่างกัน ( 200 เมตร ณ หมวดพืชผัก คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ 20 เมตร ณ บริษัท บางกอกแลป แอนด์ คอสเมติค จำกัด จังหวัดราชบุรี) พบว่า อิทธิพลของปฏิสัมพันธ์ระหว่างพันธุ์และพื้นที่ปลูกมีผลต่อการเจริญเติบโต ผลผลิต และสารเผ็ด โดยพริกที่ปลูก ณ ขอนแก่น มีการเจริญเติบโต จำนวนผลต่อต้น และผลผลิตแห้งต่อต้นสูงกว่าพริกที่ปลูกที่จังหวัดราชบุรี อีกทั้งพันธุ์ Phet Mordindang และ Tubtim Mordindang มีผลผลิตสูงทั้งสองพื้นที่ ในลักษณะสาร Capsaicinoid พบว่า พันธุ์ Bhut Jolokia และ HB3 มีความเผ็ดที่สูงทั้ง 2 พื้นที่ อย่างไรก็ตามพันธุ์ที่มีผลผลิตสารเผ็ดสูงทั้งสองพื้นที่ คือ พันธุ์ลูกผสม Phet Mordindang และ Tubtim Mordindang อีกทั้งในการศึกษานี้ยังพบอีกว่า พริกที่มีสารเผ็ดสูงมากกว่า 300,000 SHU (Bhut Jolokia และ HB3) มีความเผ็ดสูงขึ้นตามระดับความสูงของพื้นที่ปลูก ส่วนพันธุ์ที่มีความเผ็ดต่ำกว่า 300,000 SHU จะมีตอบสนองต่อสภาพพื้นที่ปลูกแตกต่างกัน งานทดลองนี้สรุปได้ว่า พริกพันธุ์ลูกผสม Phet Mordindang และ Tubtim Mordindang ให้ผลผลิตสารเผ็ดสูงทั้ง 2 พื้นที่ ซึ่งเหมาะสำหรับการผลิตพริกเพื่อนำสารเผ็ดไปใช้ในอุสาหกรรม 
     คำสำคัญ แคปไซซิน ไดไฮโดรแคปไซซิน เภสัชกรรม อุตสาหกรรมสารเผ็ด 
ผู้เขียน
547030005-0 นาย นครินทร์ จี้อาทิตย์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาเอก ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ตีพิมพ์แล้ว 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0