Research Title |
ความรู้และพฤติกรรมการบริโภคขนมกรุบกรอบของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ในโรงเรียนรุ่งอรุณวิทยา อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา |
Date of Distribution |
20 July 2017 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ ๗ “ประเทศไทย ๔.๐ นวัตกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” |
Organiser |
บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Conference Place |
มหาวิทยาลัยศิลปากร |
Province/State |
กรุงเทพมหานคร |
Conference Date |
20 July 2017 |
To |
21 July 2017 |
Proceeding Paper |
Volume |
7 |
Issue |
- |
Page |
S558-S571 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
ปัญหาหลักในปัจจุบัน คือ การบริโภคขนมกรุบกรอบของเด็กในวัยเรียน ซึ่งจัดเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างมาก ในงานสาธารณสุขเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนของทุกมุมโลก รวมไปถึงในประเทศไทยด้วย เพราะในปัจจุบันเด็กไทยมีแนวโน้มภาวะน้ำหนักเกินเกณฑ์เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเด็กวัยรุ่น และวัยทำงาน แต่กลุ่มที่มีปัญหามากที่สุด คือ เด็กในวัยเรียน
การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา โดยศึกษาในกลุ่มนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 โรงเรียนรุ่งอรุณวิทยา ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 311 คน เก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้แบบสอบถาม ในระหว่างเดือนสิงหาคม 2559 ถึงเดือนมกราคม 2560 ในจำนวนนี้ วิเคราะห์ข้อมูลตามวิธีการทางสถิติ คำนวณหาค่าสถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าร้อยละ หรือค่าเฉลี่ย
ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง คิดเป็นร้อยละ 61.1 ส่วนใหญ่อาศัยอยู่กับบิดามารดาเป็นส่วนใหญ่ คิดเป็นร้อยละ 75.6 และมีรายได้เฉลี่ยต่อสัปดาห์ ต่ำกว่า 1,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 76.8 ส่วนใหญ่จะบริโภคขนมกรุบกรอบ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยถามย้อนหลัง 1 เดือน ส่วนใหญ่จะทราบความหมายของคำว่าขนมกรุบกรอบ คิดเป็นร้อยละ 92.3 และทราบว่า การรับประทานขนมกรุบกรอบมากจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ คิดเป็นร้อยละ 96.8 และทราบว่าการรับประทานขนมกรุบกรอบวันละหลายๆ ครั้งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คิดเป็นร้อยละ 84.9 ส่วนใหญ่นักเรียนจะทราบว่า การรับประทานขนมกรุบกรอบไม่ทำให้ร่างกายแข็งแรง คิดเป็นร้อยละ 97.7 จากการศึกษาพฤติกรรมการบริโภคขนมกรุบกรอบ พบว่า นักเรียนส่วนใหญ่จะไม่รับประทานขนมกรุบกรอบเป็นประจำ คิดเป็นร้อยละ 56.9 นักเรียนส่วนใหญ่มีความรู้เกี่ยวกับการบริโภคขนมกรุบกรอบอยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 55.6 และมีพฤติกรรมการบริโภคอยู่ในระดับพอใช้ คิดเป็นร้อยละ 56.6
|
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Poster |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|