ชื่อบทความ |
สถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในตลาดนัดอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
8 กันยายน 2560 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วารสารวิจัยสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
10 |
ฉบับที่ |
3 |
เดือน |
กรกฏาคม-กันยายน |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2560 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การวิจัยเชิงพรรณนาแบบตัดขวาง (Cross-sectional descriptive study)นี้ เพื่อศึกษาสถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในตลาดนัด อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น โดยทำการศึกษาแผงลอยทั้งหมดจำนวน 50 แผง มีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงและกำหนดคุณสมบัติ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบไปด้วย แบบสอบถาม แบบสังเกต และการใช้ชุดทดสอบโคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น (SI-2) เก็บตัวอย่างอาหารจำนวน50ตัวอย่าง ภาชนะจำนวน50ตัวอย่าง มือผู้สัมผัสอาหารจำนวน50ตัวอย่าง น้ำแข็งพร้อมบริโภคจำนวน20ตัวอย่าง ตรวจติดตาม2ครั้งห่างกัน1เดือนและผู้วิจัยวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณาระยะเวลาการศึกษาระหว่างเดือนธันวาคม 2559 ถึงเดือน มิถุนายน 2560 ผลการวิจัยพบว่า แผงลอยจำหน่ายอาหารในตลาดนัด อำเภอภูเวียงทั้งหมดไม่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 54 เมื่อพิจารณาตามเกณฑ์แต่ละเรื่องที่ไม่ผ่านมาตรฐาน พบว่า แผงลอยจำหน่ายอาหารไม่ผ่านด้าน ภาชนะอุปกรณ์ สิ่งแวดล้อมและหมวดอาหารตามลำดับจากมากมาหาน้อย ระดับความรู้ในภาพรวมของผู้จำหน่ายอาหารอยู่ ในระดับต่ำ3ลำดับแรกคือ อาหารสด ประเภทผักผลไม้เนื้อสัตว์สามารถเก็บรวมอยู่ในที่เดียวกันได้,การหยิบจับช้อน ส้อม ตะเกียบสำหรับบริการลูกค้าสามารถจับต้องบริเวณใดก็ได้,และที่ล้างภาชนะวางสูงจากพื้นเท่าใดก็ได้เพื่อความสะดวกของผู้ล้างตามลำดับจากมากมาหาน้อย ระดับการปฏิบัติในภาพรวมของผู้สัมผัสอาหารพบว่าผู้จำหน่ายอาหารไม่ปฏิบัติ 3 ลำดับแรกคือ ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ก่อนและหลังการสัมผัสอาหาร,สวมผ้ากันเปื้อนเน็ทคลุมผม ผ้าปิดปากและจมูกและชิมอาหารระหว่างการปรุง โดยใช้ช้อนชิมเฉพาะตามลำดับจากมากมาหาน้อย ส่วนผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในอาหาร จำนวน 50ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 18 ของตัวอย่างที่ตรวจ ผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในภาชนะ จำนวน 50 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 18 ของตัวอย่างที่ตรวจ ผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในมือผู้สัมผัสอาหาร จำนวน 50 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน 9 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 18 ของตัวอย่างที่ตรวจ ผลการตรวจโคลิฟอร์มแบคทีเรียในน้ำแข็งพร้อมบริโภคจำนวน 20 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนจำนวน5 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 25 ของตัวอย่างที่ตรวจ แสดงให้เห็นว่าแผงลอยจำหน่ายอาหารในตลาดนัด อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น มีการปนเปื้อนแบคทีเรียโคลิฟอร์มเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ โดยพบการปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียมากที่สุดในน้ำแข็งพร้อมบริโภค สรุปได้ว่า สถานการณ์สุขาภิบาลอาหารในอำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น ยังไม่ปลอดภัยหรือไม่มีการปฏิบัติที่ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล เป็นความเสี่ยงที่จะทำให้อาหารเกิดการปนเปื้อนและก่อโรคต่อผู้บริโภคได้ ควรมีการศึกษากลวิธีเพื่อปรับปรุงแผงลอยจำหน่ายอาหารและพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อมในตลาดนัด อำเภอ ภูเวียง จังหวัดขอนแก่นเพื่อสุขลักษณะของแผงลอยที่ดียิ่งขึ้นและปลอดภัยต่อผู้บริโภค |
คำสำคัญ |
สถานการณ์ด้านสุขาภิบาลอาหาร, โคลิฟอร์มแบคทีเรียขั้นต้น (SI-2),สุขวิทยาส่วนบุคคล |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|