|
ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
|
ชื่อบทความ |
การประเมินผลคาร์บอนฟุตปริ้นท์ในฟาร์มโคนมสถานีทดลอง
และฝึกอบรมเกษตรกรรมร้อยเอ็ด |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
27 มกราคม 2557 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
แก่นเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัย ขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
|
ฉบับที่ |
|
เดือน |
|
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2557 |
หน้า |
|
บทคัดย่อ |
การประเมินผลคาร์บอนฟุตปริ้นท์ของกระบวนการผลิตน�้านมในฟาร์มโคนมมีความส�าคัญและบ่ งบอก
ประสิทธิภาพงานฟาร์ม ในการศึกษาครั้งนี้เก็บข้อมูลจากฟาร์มโคนมของสถานีทดลองและฝึกอบรมเกษตรกรรมร้อยเอ็ด
ที่มีระบบการเลี้ยงโครีดน�้านมอยู่ในโรงเรือนตลอดเวลา ส่วนโครุ่น, โคสาว, และโคพักรีดน�้านมเลี้ยงแบบกึ่งปล่อยแทะเล็ม
แปลงหญ้า โดยโคนมเป็นสายพันธุ์ลูกผสมพันธุ์โฮสไตน์ฟรีเซียน 96.5% จ�านวน 227 ตัว แบ่งโคเป็น 5 กลุ่มได้แก่ โคพัก
รีด, โครีดน�้านม, โคสาว, โครุ่น, และลูกโค ท�าการบันทึกข้อมูลปริมาณการกินได้, ผลผลิตน�้านม, น�้าหนักตัวสัตว์, การเก็บ
สะสมมูลในฟาร์ม, การใช้น�้ามัน, และการใช้ไฟฟ้าในฟาร์ม เพื่อน�ามาประเมินปริมาณก๊าซเรือนกระจก (GHG) ที่ปล่อย
จากฟาร์มโคนม จากการศึกษาพบว่าค่าผลรวมการปล่อย GHG ทั้งหมด (6,271.28 กิโลกรัม CO
2
e), คิดเป็นค่าผลรวมสู่
การผลิตน�้านม (67.98 %), และค่าผลผลิตน�้านมรวมทั้งปีต่อตัว (4,019.65 กิโลกรัม) น�ามาประเมินผลปริมาณคาร์บอน
ฟุตปริ้นท์มีค่าเท่ากับ 1.04 กิโลกรัม คาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (CO
2
equivalent; CO
2
e) ต่อกิโลกรัมของผลผลิตน�้านม
ที่มีการปรับค่าพลังงานในน�้านม (ECM) สรุปจากการศึกษาครั้งนี้ ค่าการประเมินผลคาร์บอนฟุตปริ้นท์ของฟาร์มนี้มีค่าสูง
เนื่องมาจากปริมาณการกินได้และการย่อยได้ของโคนมต�่าและมีปริมาณอาหารที่เหลือทิ้งจากฟาร์มสูง |
คำสำคัญ |
ก๊าซเรือนกระจก, คาร์บอนฟุตปริ้นท์, การผลิตน�้านม |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|
|
|
|
|
|