ชื่อบทความ |
ผลของการเสริมโปรตีนไหมต่อการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิของน้ำเชื้อโคนมแบบแช่แข็ง |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
1 ธันวาคม 2560 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
แก่นเกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตรศาสร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
0125-0485 |
ปีที่ |
46 |
ฉบับที่ |
พิเศษ 1 |
เดือน |
มกราคม |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2561 |
หน้า |
165-169 |
บทคัดย่อ |
การแช่แข็งน้ำเชื้อก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์อสุจิ ปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ ความเสียหายจากอนุมูลอิสระที่เพิ่มขึ้นทำให้เกิดปฏิกิริยาลิปิดเปอร์ออกซิเดชั่นส่งผลให้อัตราการเคลื่อนที่และการปฏิสนธิของอสุจิลดลง การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมโปรตีนไหมต่อการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิในน้ำเชื้อโคนมแบบแช่แข็ง น้ำเชื้อพ่อพันธุ์โคนมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน 3 ตัว ถูกรีดด้วยวิธีกระตุ้นไฟฟ้า เจือจางน้ำเชื้อด้วยน้ำยาเจือจางสูตร Egg yolk-Tris ที่มีระดับการเสริมโปรตีนไหมที่แตกต่างกันคือ 0, 0.025, 0.05 และ 0.1% โดยใช้แผนการทดลองแบบบล็อกสุ่มสมบูรณ์ (Randomized completely block design; RCBD) และแช่แข็งน้ำเชื้อด้วยวิธีอังไอไนโตรเจนเหลวในกล่องโฟม อัตราการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิ ตรวจประเมินด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิด Phase contrast microscope และวิธี Hypo-osmotic swelling test (HOS test) ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า การเสริมโปรตีนไหมที่ระดับ 0.025 และ 0.05% สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนที่ของอสุจิมากกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.01) และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิพบว่า กลุ่มที่เสริมโปรตีนไหมที่ระดับ 0.025% มีความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิมากกว่าทุกกลุ่มการทดลอง (P<0.01) ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การเสริมโปรตีนไหมที่ระดับ 0.025% นั้น สามารถปรับปรุงการเคลื่อนที่และความสมบูรณ์ของเยื่อหุ้มเซลล์อสุจิในน้ำเชื้อโคนมแบบแช่แข็งได้ |
คำสำคัญ |
น้ำเชื้อแช่แข็ง, โปรตีนไหม, โคนม |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|