2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ การปรับปรุงการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิพ่อพันธุ์สุกรโดยการเสริมเจลาตินลงในน้ำยาเจือจางชนิดการเก็บระยะยาว 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 23 พฤศจิกายน 2560 
วารสาร
     ชื่อวารสาร แก่นเกษตร ฉบับพิเศษ  
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเกษตร มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     ISBN/ISSN 0125-0485 
     ปีที่ 46 
     ฉบับที่
     เดือน มกราคม
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2561 
     หน้า 22 
     บทคัดย่อ วัตถุประสงค์ของงานวิจัยครั้งนี้ต้องการศึกษาผลของการเก็บรักษาน้ำเชื้อสุกรในรูปแบบวุ้นต่อการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิพ่อพันธุ์สุกรโดยออกแบบการทดลองเสริมเจลาตินที่ระดับ 1%, 1.5%, 2% และ 2.5% (กลุ่มควบคุม = ไม่เสริม) และเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 17 ° C เป็นเวลา 10 วัน ประเมินความแรงของการเคลื่อนที่และร้อยละการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าวันที่ 1, 4, 7 และ 10 ของการเก็บรักษา ผลการศึกษาพบว่า ไม่มีความแตกต่างของการเคลื่อนที่ในการตรวจประเมินวันที่ 1 และ 4 วันของตัวอสุจิภายหลังการเก็บรักษา อย่างไรก็ตามภายหลังการเก็บรักษาในวันที่ 7 พบความแตกต่างของการเคลื่อนที่ของตัวอสุจิทั้งความแรงของการเคลื่อนที่ และการเคลื่อนที่แบบตรงไปข้างหน้า โดยน้ำเชื้อที่เก็บรักษาด้วยเจลาตินระดับ 1.5% และ 2% มีแนวโน้มการเคลื่อนที่ที่สูงกว่ากลุ่มที่เสริมเจลาตินในระดับ 1 และ 2.5% และดีกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนในวันที่ 10 ของการเก็บรักษาพบว่าความแรงของการเคลื่อนที่ และการเคลื่อนที่แบบตรงไปข้างหน้า ในระดับที่เสริมเจลาติน 1.5% สูงที่สุด และมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่เสริมเจลาติน 2.5% และกลุ่มควบคุม ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าการเสริมเจลาตินในระดับที่เหมาะสมสามารถเพิ่มคุณภาพการเคลื่อนที่ของน้ำเชื้อในกลุ่มที่เก็บรักษาด้วยเจลาตินมากกว่ากลุ่มที่เก็บรักษาน้ำเชื้อในรูปแบบเหลว โดยความเข้มข้นของเจลาตินที่เหมาะสมที่สุด คือ 1.5%  
     คำสำคัญ น้ำเชื้อวุ้น, คุณภาพน้ำเชื้อ, สุกร 
ผู้เขียน
565030019-7 น.ส. นลินี ทับทิมทอง [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ตีพิมพ์แล้ว 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0