2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title คุณสมบัติการต้านออกซิเดชันของสารสกัดรำข้าวไฮโดรไลเซทจากแหล่งต่างๆ ด้วยวิธีการสกัดแบบน้ำด่างกึ่งวิกฤตร่วมกับการย่อยด้วยเอนไซม์  
Date of Distribution 8 December 2017 
Conference
     Title of the Conference การประชุมวิชาการระดับชาติ  
     Organiser อาคารศูนย์เรียนรวม 
     Conference Place มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน 
     Province/State นครปฐม 
     Conference Date 7 December 2017 
     To 8 December 2017 
Proceeding Paper
     Volume 14 
     Issue ISBN : 978-616-278-410-1 
     Page 2550-2557 
     Editors/edition/publisher  
     Abstract บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเปรียบเทียบคุณสมบัติการต้านออกซิเดชันของสารสกัดไฮโดรไลเซทจากรำข้าวจากแหล่งต่างๆ (รำข้าวหอมมะลิ 105 รำข้าวทับทิมชุมแพ และรำข้าวจากโรงงานอุตสาหกรรมน้ำมันรำข้าว) ด้วยวิธีการสกัดด้วยน้ำด่างสภาวะกึ่งวิกฤติร่วมกับการย่อยโดยใช้เอนไซม์ Protease G6 พบว่า สารสกัดไฮโดรไลเซทจากรำข้าวทับทิมชุมแพมีปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด (87.14 มิลลิกรัมแกลลิก/กรัม) และค่ากิจกรรมการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี FRAP (50.12 มิลลิกรัมโทรลอกซ์/กรัม) สูงที่สุด อย่างไรก็ตามสารสกัดไฮโดรไลเซทของรำข้าวจากโรงงานอุตสาหกรรมมีปริมาณโปรตีน (21.5%) และคุณสมบัติการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี ABTS (232.4 มิลลิกรัมโทรลอกซ์/กรัม) สูงที่สุด นอกจากนี้ ยังพบว่า ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมดมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับกิจกรรมการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี FRAP assay (R² = 0.661) (P<0.05) ดังนั้น สารสกัดไฮโดรไลเซทจากรำข้าวสายพันธุ์ต่างกันและผ่านกระบวนการสกัดน้ำมันที่ต่างกันมีองค์ประกอบและคุณสมบัติการต้านออกซิเดชันที่แตกต่างกัน ซึ่งมีศักยภาพเป็นสารกันหืนธรรมชาติและ/หรือใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพได้  
Author
585160004-7 Mr. PUTTAPOL CHANCHALAD [Main Author]
Technology Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Poster 
Part of thesis true 
Presentation awarding false 
Attach file
Citation 0