Research Title |
คุณสมบัติการต้านออกซิเดชันของสารสกัดรำข้าวไฮโดรไลเซทจากแหล่งต่างๆ
ด้วยวิธีการสกัดแบบน้ำด่างกึ่งวิกฤตร่วมกับการย่อยด้วยเอนไซม์
|
Date of Distribution |
8 December 2017 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมวิชาการระดับชาติ |
Organiser |
อาคารศูนย์เรียนรวม |
Conference Place |
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน |
Province/State |
นครปฐม |
Conference Date |
7 December 2017 |
To |
8 December 2017 |
Proceeding Paper |
Volume |
14 |
Issue |
ISBN : 978-616-278-410-1 |
Page |
2550-2557 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเปรียบเทียบคุณสมบัติการต้านออกซิเดชันของสารสกัดไฮโดรไลเซทจากรำข้าวจากแหล่งต่างๆ (รำข้าวหอมมะลิ 105 รำข้าวทับทิมชุมแพ และรำข้าวจากโรงงานอุตสาหกรรมน้ำมันรำข้าว) ด้วยวิธีการสกัดด้วยน้ำด่างสภาวะกึ่งวิกฤติร่วมกับการย่อยโดยใช้เอนไซม์ Protease G6 พบว่า สารสกัดไฮโดรไลเซทจากรำข้าวทับทิมชุมแพมีปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมด (87.14 มิลลิกรัมแกลลิก/กรัม) และค่ากิจกรรมการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี FRAP (50.12 มิลลิกรัมโทรลอกซ์/กรัม) สูงที่สุด อย่างไรก็ตามสารสกัดไฮโดรไลเซทของรำข้าวจากโรงงานอุตสาหกรรมมีปริมาณโปรตีน (21.5%) และคุณสมบัติการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี ABTS (232.4 มิลลิกรัมโทรลอกซ์/กรัม) สูงที่สุด นอกจากนี้ ยังพบว่า ปริมาณสารฟีนอลิกทั้งหมดมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับกิจกรรมการต้านออกซิเดชันด้วยวิธี FRAP assay (R² = 0.661) (P<0.05) ดังนั้น สารสกัดไฮโดรไลเซทจากรำข้าวสายพันธุ์ต่างกันและผ่านกระบวนการสกัดน้ำมันที่ต่างกันมีองค์ประกอบและคุณสมบัติการต้านออกซิเดชันที่แตกต่างกัน ซึ่งมีศักยภาพเป็นสารกันหืนธรรมชาติและ/หรือใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์อาหาร และผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพได้ |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Poster |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|