2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ ผลของระยะเวลาในการเก็บรักษาต่อคุณภาพของน้ำหมักมูลไส้เดือนดิน Effect of storage time on the quality of vermicompost tea  
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 29 มกราคม 2561 
การประชุม
     ชื่อการประชุม ประชุมวิชาการเกษตรครั้งที่ 19 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     สถานที่จัดประชุม คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 
     จังหวัด/รัฐ ขอนแก่ร 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 29 มกราคม 2561 
     ถึง 30 มกราคม 2561 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่) 46  
     Issue (เล่มที่) ฉบับพิเศษ 1(2018) 
     หน้าที่พิมพ์ 1188-1192 
     Editors/edition/publisher  
     บทคัดย่อ บทคัดย่อ: น้ำหมักมูลไส้เดือนดินเป็นทางเลือกสำหรับใช้เป็นปัจจัยการผลิตหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ในการผลิตพืชแบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งน้ำหมักมูลไส้เดือนดินมีส่วนประกอบของธาตุอาหารพืช ฮอร์โมนพืชและจุลินทรีย์หลายชนิด อย่างไรก็ตามข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพของน้ำหมักมูลไส้เดือนดินเมื่อเวลาผ่านไปยังมีจำกัด ดังนั้นการศึกษานี้มีวัตถุเพื่อศึกษาผลของระยะเวลาการเก็บรักษาต่อการเปลี่ยนแปลงสมบัติทางเคมีและปริมาณจุลินทรีย์ของน้ำหมักมูลไส้เดือนดิน ที่ระยะเวลาการเก็บรักษา 0, 3 และ 6 เดือน ซึ่งน้ำหมักมูลไส้เดือนดินได้จากไส้เดือนดินสายพันธุ์ Eudrilus eugeniea ให้ผัก:ดิน:มูลวัว:ขี้เถ้า ในอัตรา 4:3:2:1 เป็นอาหาร จากผลการทดลองพบว่า น้ำหมักมูลไส้เดือนดินที่ระยะเวลาจัดเก็บที่ 3 เดือน มีปริมาณฟอสฟอรัส ปริมาณแบคทีเรียและปริมาณเชื้อราสูงที่สุด คือ 0.00180 %, 20.5 x 103 และ 4.0 x 102 cfu/g ตามลำดับ ค่าความเป็นกรด-ด่าง 7.41 ค่าการนำไฟฟ้า 8.33 dS/m มีปริมาณธาตุอาหารหลักและธาตุอาหารรอง คือ ไนโตรเจน 0.0154 % โพแทสเซียม 0.24 % แคลเซียม 0.44 % แมกนีเซียม 0.015% และเมื่อเวลาผ่านไป 6 เดือน พบว่าค่าความเป็นกรด-ด่าง ค่าการนำไฟฟ้าและธาตุอาหารโพแทสเซียมมีแนวโน้มสูงขึ้น ปริมาณฟอสฟอรัส ธาตุอาหารรองและปริมาณแบคทีเรียมีแนวโน้มลดลง ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ระยะเวลาในการเก็บรักษามีผลต่อคุณภาพของน้ำหมักโดยไส้เดือนดิน คำสำคัญ : คุณภาพของปุ๋ยน้ำหมักโดยไส้เดือนดิน, ระยะเวลาในการเก็บรักษา, ไส้เดือนดิน Abstract : Vermicompost tea has been used in organic farming. Vermicompost tea is composed of plant nutrition, plant hormone and microorganism. However, during storage the vermicompost tea, it’s quality might change. The aim of this study was to investigate the changes in the properties of the vermicompost tea when stored after 0, 3, and 6 months. The vermicompost tea used in this study came from the Eudrilus eugeniae composting worms, fed with vegetable, soil, cow manure, and ashes of 4:3:2:1 ratio. The results found that storage times for 3 months had maximum of phosphorus content, the bacteria and fungi. They were found 0.00180%, 20.5 x 103 และ 4.0 x 102 cfu/g, respectively. The pH was 7.41 and electrical conductivity was 8.33 dS/m. The nutrients contained 0.0154% of nitrogen, 0.24% potassium, 0.44% of calcium, 0.015 % of magnesium. After 6 months, trend of pH, conductivity and content of potassium increased but content of phosphorus, macronutrient and microorganism decreased. Therefore, the duration time affected the quality of vermicompost tea. Keywords : vermicompost tea quality, storage time, earthworm  
ผู้เขียน
585030065-2 น.ส. ณัฏฐ์ชยธร ขัตติยะพุฒิเมธ [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Poster 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ไม่ได้รับรางวัล 
แนบไฟล์
Citation 0