2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ การเตรียมยางสลัดไดป่าด้วยความร้อนที่มีผลต่อการเกิดพิษในเซลล์ Caco-2 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 20 กรกฎาคม 2560 
การประชุม
     ชื่อการประชุม การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ ๗ " ประเทศไทย ๔.๐ นวัตกรรมสร้างสรรค์สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน " 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร 
     สถานที่จัดประชุม ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร(องค์การมหาชน) กรุงเทพฯ 
     จังหวัด/รัฐ กรุงเทพมหานคร 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 20 กรกฎาคม 2560 
     ถึง 21 กรกฎาคม 2560 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่)
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ S572-S583 
     Editors/edition/publisher บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปากร 
     บทคัดย่อ ยางสลัดไดป่าเป็นสมุนไพรที่ต้องระมัดระวังในการใช้งาน เนื่องจากหากสัมผัสหรือรับประทานในปริมาณมากจะส่งผลให้เกิดการอักเสบต่อผิวหนังหรือเยื่อบุได้ ในทางการแพทย์แผนไทยได้ระบุวิธีการเตรียมยางสลัดไดป่าก่อนจะนำมารับประทานเพื่อความสะอาดและลดพิษของยางสลัดไดป่า ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงทำการศึกษาการเตรียมยางสลัดไดป่า 5 วิธี ต่อการเกิดพิษในเซลล์และศึกษาโครมาโตแกรมของสารที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดพิษในเซลล์ โดยใช้สารสกัดเฮกเซนยางสลัดไดป่าสดที่ผ่านการเตรียมด้วยความร้อน 5 วิธี เปรียบเทียบกับสารสกัดเฮกเซนยางสลัดไดป่าสดที่ไม่ผ่านการเตรียม จากผลการทดลองพบว่ายางสลัดไดป่าที่ไม่ผ่านการเตรียมและยางสลัดไดป่าที่ผ่านการเตรียมในวิธีที่ 1 (กวนยางในน้ำร้อน ทำซ้ำ 7 ครั้ง) และ วิธีที่ 3 (นำยางอบให้แห้งด้วยอุณหภูมิ 40 ºC) มีผลทำให้อัตราการรอดชีวิตของเซลล์ลดลงเหลือร้อยละ 30.70, 26.77 และ 30.55 ตามลำดับ ขณะที่การเตรียมยางสลัดไดป่าในวิธีที่ 2 (กวนยางในน้ำร้อนที่ตั้งบนกระทะที่มีน้ำเดือด 100 ºC), วิธีที่ 4 (นำยางอบด้วยอุณหภูมิ 80 ºC) และวิธีที่ 5 (นำยางอบด้วยอุณหภูมิ 160 ºC) มีผลทำให้อัตราการรอดชีวิตของเซลล์เพิ่มขึ้นเหลือร้อยละ 80.53, 88.54 และ 100 ตามลำดับ ผลการทดสอบโครมาโตแกรมของสารสกัดพบว่าสารสกัดที่มีพิษต่อเซลล์แสดงลักษณะโครมาโตแกรมที่แตกต่างกับสารสกัดที่มีพิษต่อเซลล์น้อย โดยกลุ่มสารที่เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้นอาจเกิดจากผลของการเตรียมในวิธีที่ 2 และ 5 ซึ่งควรนำไปวิเคราะห์สารบริสุทธิ์เพื่อยืนยันสารที่ก่อให้เกิดพิษในยางสลัดไดป่าในครั้งต่อไป ดังนั้น การเตรียมยางสลัดไดป่าด้วยวิธีการทางการแพทย์แผนไทยและการให้ความร้อนมีผลทำให้การเกิดพิษต่อ เซลล์ Caco-2 ลดลง 
ผู้เขียน
585150018-2 น.ส. ญาดา วาพิไล [ผู้เขียนหลัก]
คณะเภสัชศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ นานาชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Poster 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ไม่ได้รับรางวัล 
แนบไฟล์
Citation 0