2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ แนวคิดอำนาจและทวิภาวะของโครงสร้างในการผลิตข้าวสังข์หยดอินทรีย์ของชาวนาภาคใต้ 
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 22 มิถุนายน 2560 
การประชุม
     ชื่อการประชุม การประชุมวิชาการทางมานุษยวิทยา ครั้งที่ 12 “อยู่ดี กินดี มีสุข” มิติสุขภาพและวัฒนธรรม 
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)  
     สถานที่จัดประชุม ณ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)  
     จังหวัด/รัฐ กรุงเทพมหานคร 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 21 มิถุนายน 2560 
     ถึง 23 มิถุนายน 2560 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่) 2561 
     Issue (เล่มที่) พิมพ์ครั้งแรก 
     หน้าที่พิมพ์
     Editors/edition/publisher  
     บทคัดย่อ บทคัดย่อ ในสังคมร่วมสมัยและระบบทุนนิยม กลุ่มเกษตรกรสามารถเป็นผู้กระทำการ (agency) ภายใต้ทวิภาวะของโครงสร้าง กลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตเกษตรอินทรีย์โต้ตอบกับโครงสร้าง (structure) การเกษตรกระแสหลัก โดยปฏิบัติการผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น ข้าวและผักปลอดสารพิษ อาหารอินทรีย์หรืออาหารออร์แกนิก ซึ่งไม่ใช้สารเคมีและวัตถุอันตรายในกระบวนการผลิต ปฏิบัติการนี้ก่อตัวเป็นกระบวนทัศน์เกษตรอินทรีย์แบบพอยังชีพที่สอดแทรกอุดมการณ์สิ่งแวดล้อมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตและส่งออกสินค้าอาหารที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกจึงเหมาะสมและมีศักยภาพเป็นแหล่งผลิตอาหารในระบบเกษตรอินทรีย์ที่ขายได้และเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ ปลายทศวรรษ 2540 เกษตรอินทรีย์ส่วนใหญ่เริ่มขยายการผลิตเพื่อขาย และใน พ.ศ. 2558 เพิ่มเป็นร้อยละ 21 ส่วนใหญ่เป็นข้าวออร์แกนิก (ร้อยละ 28) ทำให้เกษตรอินทรีย์ที่เป็นอยู่ ได้เข้าไปรองรับระบบทุนนิยมที่เน้นการผลิตเชิงพาณิชย์ กิจกรรมการผลิตที่หลากหลายขั้นตอนและการพึ่งพาระบบนิเวศของเกษตรอินทรีย์จึงไม่ได้หมายถึงความเป็นอิสระจากตลาดหรือระบบทุนนิยม นอกจากนี้เกษตรอินทรีย์ยังเป็นกระบวนการผลิตที่ใช้ทุนสูงในเกือบทุกขั้นตอนตั้งแต่การผลิต การแปรรูป และการทำตลาด ที่สัมพันธ์กับอำนาจทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับสากล อาทิเช่นสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) และสำนักงานมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (มทก.) ภายใต้สหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ (IFOAM) ฯลฯ บทความจะพิจารณาถึงแนวคิดอำนาจและทวิภาวะของโครงสร้างของแอนโธนี กิดเดนส์ (Anthony Giddens) จากกรณีการผลิตข้าวสังข์หยดอินทรีย์ของชาวนาภาคใต้ กระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์มีระเบียบหลักเกณฑ์ภายใต้ มาตรฐานสินค้าอินทรีย์ ที่เป็นเครื่องมือการพัฒนาความรู้คุณภาพการผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรอินทรีย์ ขณะเดียวกันก็ได้สถาปนา ผู้ตรวจสอบ ที่มีอำนาจเหนือในความสัมพันธ์ระหว่าง ผู้รู้ (ผู้ควบคุมมาตรฐาน) และผู้ถูกตรวจสอบ (กลุ่มเกษตรกร) ถ้าต้องการได้มาตรฐานสินค้าอินทรีย์ต้องทำตามหลักเกณฑ์ที่มีอยู่ กลายเป็นกลไกเชิงโครงสร้างให้กลุ่มเกษตรกรต้องรับเอาข้อกำหนดในการผลิตเกษตรอินทรีย์มาเป็นคัมภีร์ที่ต้องฝึกฝนปฏิบัติตาม กลุ่มเกษตรกรสามารถยอมรับและปฏิบัติตามได้ถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรง แต่อาจมีข้อจำกัดให้ต้องต่อสู้ต่อรองกรณีที่ไม่สามารถทำตามได้อย่างราบรื่น อย่างไรก็ตาม โครงสร้างมาตรฐานนี้ไม่ได้ทำหน้าที่กดบังคับเพียงอย่างเดียว แต่ยังส่งเสริมความสามารถกระทำการให้แก่กลุ่มเกษตรกร ด้วยการผลิตซ้ำโครงสร้างเพื่อการดำรงชีพภายใต้เกษตรอินทรีย์ในกระแสทุน คำสำคัญ (Keywords) ความสัมพันธ์เชิงอำนาจ โครงสร้างและผู้กระทำการ กฎเกณฑ์และทรัพยากร เกษตรอินทรีย์ กลุ่มเกษตรกร  
ผู้เขียน
557080002-7 น.ส. รัชดา เรืองสารกุล [ผู้เขียนหลัก]
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ปริญญาเอก ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Oral 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ได้รับรางวัล 
     ชื่อรางวัล บทความคัดสรรในการประชุมวิชาการ 
     ประเภทรางวัล รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ 
     หน่วยงาน/องค์กรที่มอบรางวัล ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน)  
     วัน/เดือน/ปี ทีด้รับรางวัล 22 มิถุนายน 2560 
แนบไฟล์
Citation 0