ชื่อบทความ |
อิทธิพลของระยะเวลาการเร่งอายุเมล็ดพันธุ์ต่อคุณสมบัติทางสรีรวิทยาและคุณสมบัติทางชีวเคมี
ในข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดหวานพิเศษ |
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ |
20 เมษายน 2561 |
วารสาร |
ชื่อวารสาร |
วิทยาศาสตร์เกษตร |
มาตรฐานของวารสาร |
TCI |
หน่วยงานเจ้าของวารสาร |
คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
ISBN/ISSN |
|
ปีที่ |
49 |
ฉบับที่ |
1 |
เดือน |
มกราคม-เมษายน |
ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ |
2561 |
หน้า |
5-9 |
บทคัดย่อ |
การเพาะปลูกที่ใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี จะทำให้ได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า การเพาะปลูกที่ใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพต่ำ ดังนั้น การตรวจประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์ จึงจำเป็นต่อการนำมาช่วยในการวางแผนการเพาะปลูกพืช สำหรับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพเมล็ดพันธุ์และค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง คุณสมบัติทางสรีรวิทยา และคุณสมบัติทางชีวเคมี ในเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดหวานพิเศษ ที่ได้รับอิทธิพลจากระยะเวลาเร่งอายุ เป็นเวลา 0 72 96 120 และ 144 ชั่วโมง พบว่า อิทธิพลของเวลาเร่งอายุส่งผลทำให้เกิดการเสื่อมคุณภาพเมล็ดพันธุ์ ในข้าวโพดข้าวเหนียว และข้าวโพดหวานพิเศษแตกต่างกัน จากคุณสมบัติทางสรีรวิทยา พบว่า ระยะเวลาที่ทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวมีความงอก และอัตราการเจริญเติบโตของต้นกล้าลดลง ตั้งแต่ 120 ชั่วโมงขึ้นไป และข้าวโพดหวานพิเศษ 72 ชั่วโมงขึ้นไป และคุณสมบัติทางชีวเคมี พบว่า กิจกรรมของเอนไชม์ต้านอนุมูลอิสระลดลง สวนทางกับการเพิ่มขึ้นของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) และ มาลอนไดอัลดีไฮด์ (MDA) และจากการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง คุณสมบัติทางสรีรวิทยา และคุณสมบัติทางชีวเคมี พบว่าสามารถใช้การตรวจสอบ คุณสมบัติทางชีวเคมี มาช่วยเพิ่มความแม่นยำในการรายงานผลความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ได้ดียิ่งขึ้น |
คำสำคัญ |
ความแข็งแรง, เอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ, คุณภาพเมล็ดพันธุ์, การเสื่อมคุณภาพ, ความงอก |
ผู้เขียน |
|
การประเมินบทความ |
มีผู้ประเมินอิสระ |
สถานภาพการเผยแพร่ |
ตีพิมพ์แล้ว |
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ |
ชาติ |
citation |
ไม่มี |
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ |
เป็น |
แนบไฟล์ |
|
Citation |
0
|
|