2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ อิทธิพลของระยะเวลาการเร่งอายุเมล็ดพันธุ์ต่อคุณสมบัติทางสรีรวิทยาและคุณสมบัติทางชีวเคมี ในข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดหวานพิเศษ 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 20 เมษายน 2561 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วิทยาศาสตร์เกษตร  
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 49 
     ฉบับที่
     เดือน มกราคม-เมษายน
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2561 
     หน้า 5-9 
     บทคัดย่อ การเพาะปลูกที่ใช้เมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพดี จะทำให้ได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า การเพาะปลูกที่ใช้เมล็ดพันธุ์คุณภาพต่ำ ดังนั้น การตรวจประเมินคุณภาพเมล็ดพันธุ์ จึงจำเป็นต่อการนำมาช่วยในการวางแผนการเพาะปลูกพืช สำหรับการศึกษาการเปลี่ยนแปลงคุณภาพเมล็ดพันธุ์และค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง คุณสมบัติทางสรีรวิทยา และคุณสมบัติทางชีวเคมี ในเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวและข้าวโพดหวานพิเศษ ที่ได้รับอิทธิพลจากระยะเวลาเร่งอายุ เป็นเวลา 0 72 96 120 และ 144 ชั่วโมง พบว่า อิทธิพลของเวลาเร่งอายุส่งผลทำให้เกิดการเสื่อมคุณภาพเมล็ดพันธุ์ ในข้าวโพดข้าวเหนียว และข้าวโพดหวานพิเศษแตกต่างกัน จากคุณสมบัติทางสรีรวิทยา พบว่า ระยะเวลาที่ทำให้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดข้าวเหนียวมีความงอก และอัตราการเจริญเติบโตของต้นกล้าลดลง ตั้งแต่ 120 ชั่วโมงขึ้นไป และข้าวโพดหวานพิเศษ 72 ชั่วโมงขึ้นไป และคุณสมบัติทางชีวเคมี พบว่า กิจกรรมของเอนไชม์ต้านอนุมูลอิสระลดลง สวนทางกับการเพิ่มขึ้นของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) และ มาลอนไดอัลดีไฮด์ (MDA) และจากการวิเคราะห์ค่าสหสัมพันธ์ระหว่าง คุณสมบัติทางสรีรวิทยา และคุณสมบัติทางชีวเคมี พบว่าสามารถใช้การตรวจสอบ คุณสมบัติทางชีวเคมี มาช่วยเพิ่มความแม่นยำในการรายงานผลความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์ได้ดียิ่งขึ้น  
     คำสำคัญ ความแข็งแรง, เอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ, คุณภาพเมล็ดพันธุ์, การเสื่อมคุณภาพ, ความงอก 
ผู้เขียน
585030023-8 นาย ธวัชชัย ทองเฟื่อง [ผู้เขียนหลัก]
คณะเกษตรศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ตีพิมพ์แล้ว 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation ไม่มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0