2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความที่เผยแพร่ การผลิตเอนไซม์ และคุณสมบัติของเอนไซม์ไซลาเนสชอบด่างจากเชื้อรา Neosartorya spinosus UZ-2-11 ที่เพาะเลี้ยงด้วยการหมักแบบอาหารแข็ง  
วัน/เดือน/ปี ที่เผยแพร่ 17 พฤษภาคม 2561 
การประชุม
     ชื่อการประชุม การประชุมวิชาการ และการประกวดนวัตกรรมบัณฑิตศึกษาระดับชาติและนานาชาติ “งานวิจัยและนวัตกรรมบัณฑิตศึกษาเพื่อความยั่งยืนทางเศรษฐกิจและสังคม”  
     หน่วยงาน/องค์กรที่จัดประชุม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     สถานที่จัดประชุม โรงแรมดิเอมเพรสเชียงใหม่  
     จังหวัด/รัฐ เชียงใหม่ 
     ช่วงวันที่จัดประชุม 17 พฤษภาคม 2561 
     ถึง 18 พฤษภาคม 2561 
Proceeding Paper
     Volume (ปีที่) 2561 
     Issue (เล่มที่)
     หน้าที่พิมพ์ 767-775 
     Editors/edition/publisher หจก.นันทกานต์กราฟฟิค/การพิมพ์ 
     บทคัดย่อ Abstract The present study optimized the alkaliphilic xylanase production from Neosartorya spinosus UZ-2-11. Single factor experiments were employed to screen for the most significant factor affecting xylanase production. The result showed that the maximum xylanase was produced at 30 ºC, 65% initial moisture content, pH 10.0 when rice straw and 1.75% (w/v) NaNo3 were used as carbon and nitrogen source, respectively. The maximum xylanase acitivity was found at pH 10.0 and retained over 80% of the original activity in range of pH 7-11 after incubation at 4 ºC for 24h. The optimum temperature of the crude xylanase was 45 ºC. As for thermal stability, xylanase activity was retained more than 50% of the original activity after incubation at 40 ºC for 90 min. Keywords: Ascomycetes, Rice straw, Solid state fermentation, xylanase บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการผลิตเอนไซม์ไซลาเนสชอบด่างจากเชื้อรา Neosartorya spinosus UZ-2-11 ภายใต้สภาวะการหมักแบบอาหารแข็งทีละปัจจัย และตรวจสอบคุณสมบัติของเอนไซม์ จากการศึกษาพบว่าเชื้อราสามารถผลิตเอนไซม์ไซลาเนสได้สูงสุดเมื่อบ่มที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ความชื้นเริ่มต้น 65 เปอร์เซ็นต์ ที่ pH 10.0 เมื่อใช้ฟางข้าว และ NaNO3 ความเข้มข้น 1.75 เปอร์เซ็นต์ เป็นแหล่งคาร์บอน และแหล่งไนโตรเจน ตามลำดับ การตรวจสอบคุณสมบัติของเอนไซม์ไซลาเนสพบว่า เอนไซม์มีกิจกรรมสูงสุดที่ pH 10.0 และอุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส และมีกิจกรรมของเอนไซม์คงเหลือมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ที่ pH 7-11 หลังการบ่มที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 24 ชั่วโมง และมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ หลังการบ่มที่ 40 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 90 นาที คำสำคัญ: การหมักแบบอาหารแข็ง, ไซลาเนส, ฟางข้าว, แอสโคมายซีสต์  
ผู้เขียน
575020120-5 น.ส. ชลลดา สมบูรณ์ [ผู้เขียนหลัก]
คณะวิทยาศาสตร์ ปริญญาโท ภาคปกติ

การประเมินบทความ (Peer Review) มีผู้ประเมินอิสระ 
มีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
รูปแบบ Proceeding Full paper 
รูปแบบการนำเสนอ Oral 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
ผลงานที่นำเสนอได้รับรางวัล ไม่ได้รับรางวัล 
แนบไฟล์
Citation 0