2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title ผลของการเคลือบเมล็ดพันธุ์ด้วยสารเรืองแสง Rhodamine B ต่อคุณภาพและการเรืองแสงของเมล็ดพันธุ์แตงกวาลูกผสมหลังการเก็บรักษา 
Date of Distribution 20 June 2018 
Conference
     Title of the Conference การประชุมทางวิชาการเมล็ดพันธุ์พืชแห่งชาติ ครั้งที่ 15 
     Organiser สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย 
     Conference Place โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ 
     Province/State เชียงใหม่ 
     Conference Date 19 June 2018 
     To 21 June 2018 
Proceeding Paper
     Volume 2561 
     Issue
     Page 92-106 
     Editors/edition/publisher สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย 
     Abstract การผสมผสานเทคโนโลยีการเคลือบเมล็ดพันธุ์ร่วมกับสารเรืองแสง rhodamine B ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นแนวทางในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับเมล็ดพันธุ์ เพื่อป้องกันการปลอมปนเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพต่ำ ดังนั้นการทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามคุณภาพ และการเรืองแสงของเมล็ดพันธุ์แตงกวาลูกผสมหลังการเคลือบร่วมกับ rhodamine B ในระหว่างการเก็บรักษา โดยดำเนินการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีทางเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์ และตรวจสอบคลื่นการเรืองแสงของเมล็ดพันธุ์ที่ห้องปฏิบัติการกลาง คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยนำเมล็ดพันธุ์แตงกวามาเคลือบด้วย Polyvinylpyrrolidone (PVP-K30) เข้มข้น 7% เป็นสารเคลือบผสมร่วมกับ rhodamine B ที่อัตราความเข้มข้น 5 ระดับ คือ 0.3, 0.4, 0.5, 0.6 และ 0.7% หลังจากการเคลือบแล้วแบ่งเมล็ดพันธุ์เป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกนำมาตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ ส่วนที่สองนำมาตรวจสอบการเรืองแสงของเมล็ดพันธุ์ด้วยเครื่องฉายแสงอัลตราไวโอเลตแบบพกพา และเครื่อง Spectrophotometer จากการทดลองพบว่า ความงอก และความเร็วในการงอกของเมล็ดพันธุ์หลังการเคลือบ และหลังการเก็บรักษาไปแล้ว 6 เดือนไม่แตกต่างกันในทางสถิติ และเมื่อตรวจสอบการเรืองแสงที่ผิวของเมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วย rhodamine B พบว่า เมล็ดพันธุ์มีการเรืองแสงเป็นสีส้มแดง และการเรืองแสงนี้ยังคงชัดเจนเมื่อเมล็ดพันธุ์ถูกเก็บรักษาไว้ในถุงอลูมิเนียมฟอยล์เป็นเวลานาน 6 เดือน อย่างไรก็ตามการเรืองแสงนั้นก็ยังคงเรืองแสงที่ช่วงความยาวคลื่น 610 nm แต่ความเข้มของการเรืองแสงจะลดลงเล็กน้อยหลังจากเร่งอายุเมล็ดพันธุ์ และหลังการเก็บรักษา อย่างไรก็ตามการเคลือบร่วมกับ rhodamine B ที่ความเข้มข้น 0.3% ยังคงมีการเรืองแสงอย่างเด่นชัด จึงสามารถนำมาใช้ในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับเมล็ดพันธุ์แตงกวาได้ 
Author
595030089-9 Miss KAESINEE THANOMKWAN [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding true 
     Award Title รางวัลยอดนิยมระดับชมเชย ประเภทบรรยาย 
     Type of award รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ 
     Organiser สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งประเทศไทย 
     Date of awarding 21 มิถุนายน 2561 
Attach file
Citation 0