Research Title |
คุณภาพของเมล็ดพันธุ์แตงกวาที่เคลือบร่วมกับ Auxins ภายใต้การเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน |
Date of Distribution |
21 June 2018 |
Conference |
Title of the Conference |
การประชุมทางวิชาการเมล็ดพันธุ์พืชแห่งชาติ ครั้งที่ 15 |
Organiser |
สมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งชาติ |
Conference Place |
โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ |
Province/State |
เชียงใหม่ |
Conference Date |
19 June 2018 |
To |
21 June 2018 |
Proceeding Paper |
Volume |
- |
Issue |
- |
Page |
136-145 |
Editors/edition/publisher |
|
Abstract |
งานทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความงอกและความแข็งแรงของเมล็ดพันธุ์แตงกวาที่เคลือบร่วมกับออกซินหลังการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ภายใต้สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน โดยทำการทดลองที่ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามกรรมวิธีดังนี้ 1) เมล็ดพันธุ์ไม่เคลือบ 2) เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยสารเคลือบ Polyvinyl pyrrolidone (PVP-K90) 4% 3) เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Indole-3-acetic acid (IAA) 0.0015 g/ml 4) เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Indole-3-butyric acid (IBA) 0.0001 g/ml และ 5) เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Alpha-naphthalene acetic acid (NAA) 0.0001 g/ml
จากการทดลองพบว่า เมื่อเคลือบเมล็ดพันธุ์ด้วยออกซินทั้ง 3 ชนิดทำให้เมล็ดมีความงอกและดัชนีการงอกมากกว่าเมล็ดพันธุ์ไม่เคลือบ เมื่อตรวจสอบในสภาพห้องปฏิบัติการและในสภาพเรือนทดลอง เมื่อตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดพันธุ์หลังเก็บรักษาในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันนาน 6 เดือน พบว่า เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบร่วมกับออกซินทั้ง 3 วิธีการทำให้ความงอกและดัชนีการงอกของเมล็ดพันธุ์แตงกวามากกว่าเมล็ดพันธุ์ไม่เคลือบ ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่าการเคลือบเมล็ดพันธุ์ร่วมกับออกซินทั้ง 3 วิธีการนี้ทำให้คุณภาพเมล็ดพันธุ์ดีกว่าเมล็ดพันธุ์ไม่เคลือบและยังสามารถรักษาคุณภาพที่ดีได้นานมากกว่า 6 เดือน |
Author |
|
Peer Review Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Level of Conference |
ชาติ |
Type of Proceeding |
Full paper |
Type of Presentation |
Oral |
Part of thesis |
true |
Presentation awarding |
false |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|