Title of Article |
ผลของการเคลือบเมล็ดพันธ์ร่วมกับฮอร์โมนพืชผสมเพื่อยกระดับคุณภาพเมล็ดพันธ์แตงกวาลูกผสม
|
Date of Acceptance |
3 May 2018 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารแก่นเกษตร |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น |
ISBN/ISSN |
|
Volume |
2561 |
Issue |
3 |
Month |
มิถุนายน |
Year of Publication |
2018 |
Page |
507-516 |
Abstract |
ฮอร์โมนพืชเป็นสารอินทรีย์สามารถควบคุมกระบวนการภายในเซลล์และเปลี่ยนกระบวนการทางสรีรวิทยาของเมล็ดพันธุ์ได้ การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพความงอกและการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์แตงกวาลูกผสมหลังการเคลือบร่วมกับฮอร์โมนพืช โดยทำการทดลอง ณ ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีเมล็ดพันธุ์ โรงงานปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามกรรมวิธี ดังนี ้ 1) เมล็ดพันธุ์ที่ไม่ได้ผ่านการเคลือบ 2) เมล็ดพันธุ์เคลือบโดยไม่ใช้ฮอร์โมนพืช 3) เมล็ดพันธุ์เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Gibberellic acid (GA3) ความเข้มข้น 4% 4) เมล็ดพันธุ์เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Indole-3-acetic acid (IAA) ความเข้มข้น 1.5% 5) เมล็ดพันธุ์เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Indole-3-butyric acid (IBA) ความเข้มข้น 0.1% 6) เมล็ดพันธุ์เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ Alpha-naphthaleneacetic acid (NAA) ความเข้มข้น 0.1% 7) เมล็ดพันธุ์เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ GA3 ความเข้มข้น 4% ผสมกับ IAA ความเข้มข้น 1.5% 8) เมล็ดพันธุ์เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ GA3 ความเข้มข้น 4% ผสมกับ IBA ความเข้มข้น 0.1% และ 9) เมล็ดพันธุ์เคลือบด้วยสารเคลือบร่วมกับ GA3 ความเข้มข้น 4% ผสมกับ NAA ความเข้มข้น 0.1% พบว่า เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยฮอร์โมนพืชผสมทำให้เมล็ดพันธุ์มีการเจริญเติบโตมากกว่าเมล็ดพันธุ์ที่เคลือบร่วมกับฮอร์โมนพืชชนิดเดียวและมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญกับเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ได้เคลือบในสภาพห้องปฏิบัติการ ส่วนในสภาพเรือนทดลอง พบว่า เมล็ดพันธุ์ที่เคลือบด้วยฮอร์โมนพืชผสม GA3 ความเข้มข้น 4% ผสมกับ IBA ความเข้มข้น 0.1% ทำให้เมล็ดพันธุ์มีความงอกแลความเร็วในการงอกมากกว่าเมล็ดพันธุ์ที่เคลือบร่วมกับฮอร์โมนพืชชนิดเดียว ดังนั ้นสรุปได้ว่า การเคลือบเมล็ดพันธุ์แตงกวาด้วยฮอร์โมนพืชผสมทำให้ความงอกและการเจริญเติบโตของต้นกล้าดีกว่าเมล็ดพันธุ์ที่เคลือบร่วมกับฮอร์โมนพืชชนิดเดียว |
Keyword |
จิบเบอเรลลิน, ออกซิน, สารควบคุมการเจริญเติบโตของพืช, คุณภาพเมล็ดพันธุ์, แตงกวา |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|