2012 ©
             ข้อมูลการเผยแพร่ผลงาน
การเผยแพร่ในรูปของบทความวารสารทางวิชาการ
ชื่อบทความ พฤติกรรมการเลือกซื้อและการบริโภคอาหารของนักเรียนในอำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด 
วัน/เดือน/ปี ที่ได้ตอบรับ 4 กรกฎาคม 2561 
วารสาร
     ชื่อวารสาร วารสารวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพ  
     มาตรฐานของวารสาร TCI 
     หน่วยงานเจ้าของวารสาร กลุ่มงานพัฒนายุทธศาสตร์ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ 
     ISBN/ISSN  
     ปีที่ 12 
     ฉบับที่
     เดือน มกราคม-เมษายน
     ปี พ.ศ. ที่พิมพ์ 2561 
     หน้า  
     บทคัดย่อ การศึกษาเชิงสำรวจ เพื่อศึกษาความรู้ ทัศนคติ และพฤติกรรมในการเลือกซื้อและบริโภคอาหารของนักเรียนในอำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย รวม 355 คน เครื่องมือเก็บข้อมูล คือ แบบสัมภาษณ์ เก็บข้อมูลระหว่างสิงหาคม พ.ศ. 2559 ถึง มิถุนายน 2560 ผลการศึกษา พบว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาร้อยละ 85.00 ได้รับเงินมาโรงเรียน 20 – 39 บาท/วัน โดยร้อยละ 75.00 ไม่เคยซื้ออาหารกลางวันเนื่องจากได้รับอาหารกลางวันจากโรงเรียน ร้อยละ 42.50 มีการใช้เงินจำนวน 11-15 บาท ซื้อขนมกรุบกรอบและเครื่องดื่มที่มีรสหวานจากร้านค้าในโรงเรียน ร้อยละ 65.50 เลือกซื้ออาหารจากความชอบส่วนบุคคลโดยร้อยละ 85.00 ได้รับข่าวสารทางโทรทัศน์เกี่ยวกับการเลือกซื้ออาหาร นักเรียนมีค่าดัชนีมวลกายร้อยละ 53.75 น้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน นักเรียนมีความรู้ในการเลือกซื้อและบริโภคในระดับต่ำร้อยละ 62.50 ทัศนคติในการเลือกซื้อและบริโภคในระดับปานกลางร้อยละ 71.25 และพฤติกรรมในการเลือกซื้อและบริโภคมีการปฏิบัติในระดับปานกลางร้อยละ 75.0 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นร้อยละ 61.40 ได้รับเงินมาโรงเรียน 40 – 59 บาท/วัน โดยร้อยละ 69.33 ใช้เงินจำนวน 21-25 บาท ซื้ออาหารเฉลี่ย 3-4 วัน/สัปดาห์ และร้อยละ 29.45 ใช้เงินจำนวน 26-30 บาท ซื้ออาหารฟาสต์ฟู้ด เฉลี่ย 1-2 วัน/สัปดาห์ โดยร้อยละ 65.64 พิจารณาจากรสชาติเป็นเกณฑ์ในการเลือกซื้ออาหาร ร้อยละ 47.85 มีค่าดัชนีมวลกายปกติ นักเรียนมีความรู้ในการเลือกซื้อและบริโภคในระดับต่ำ ร้อยละ 60.74 ทัศนคติในการเลือกซื้อและบริโภคในระดับปานกลาง ร้อยละ 72.39 และพฤติกรรมในการเลือกซื้อและบริโภคมีการปฏิบัติในระดับปานกลาง ร้อยละ 81.60 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายร้อยละ 58.90 ได้รับเงินมาโรงเรียน 40 – 59 บาท/วัน นักเรียนร้อยละ 83.04 ใช้เงินจำนวน 21-25 บาท/วัน ในการซื้ออาหารร้อยละ 31.35 นักเรียนร้อยละ 80.36 พิจารณาเลือกซื้ออาหารจากความสะดวก ช่องทางในการได้รับข่าวสารร้อยละ 54.46 ทางมือถือ เฟสบุ๊ค ไลน์ นักเรียนร้อยละ 40.18 มีค่าดัชนีมวลกายปกติ นักเรียนมีความรู้ในการเลือกซื้อและบริโภคในระดับสูง ร้อยละ 49.11 ทัศนคติในการเลือกซื้อและบริโภคในระดับปานกลางร้อยละ 75.00 และพฤติกรรมในการเลือกซื้อและบริโภคมีการปฏิบัติในระดับปานกลาง ร้อยละ 69.64 
     คำสำคัญ การเลือกซื้อ, บริโภคอาหาร 
ผู้เขียน
585110116-6 น.ส. ประภัทสร พิมพ์ดี [ผู้เขียนหลัก]
คณะสาธารณสุขศาสตร์ ปริญญาโท โครงการพิเศษ

การประเมินบทความ ไม่มีผู้ประเมินอิสระ 
สถานภาพการเผยแพร่ ได้รับการตอบรับให้ตีพิมพ์ 
วารสารมีการเผยแพร่ในระดับ ชาติ 
citation มี 
เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์ เป็น 
แนบไฟล์
Citation 0