2012 ©
             Publication
Journal Publication
Research Title แนวทางใหม่ในการใช้ประโยชน์หัวมันสาปะหลังสดในโครีดนมที่ได้รับการเสริมอาหารอัดก้อน ที่มีกามะถันเป็นองค์ประกอบระดับสูง 
Date of Distribution 22 August 2018 
Conference
     Title of the Conference งานประชุมวิชาการสัตวศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 7 
     Organiser มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     Conference Place โรงแรมดิเอ็มเพรส 
     Province/State จังหวัดเชียงใหม่ 
     Conference Date 22 August 2018 
     To 24 August 2018 
Proceeding Paper
     Volume 35 
     Issue
     Page 117-125 
     Editors/edition/publisher วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร 
     Abstract งานทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเสริมหัวมันสำปะหลังสดร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ต่อการกินได้ ค่าเมแทบอไลต์ในเลือด ผลผลิตน้ำนมและองค์ประกอบน้ำนมในโครีดนม โดยใช้โคนมลูกผสมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเซี่ยน มีน้ำหนักเฉลี่ย 470±50 กิโลกรัม จำนวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 2x2 Factorial in 4x4 Latin square design โดยปัจจัย A: การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1 และ 1.5 % น้ำหนักตัวและ ปัจจัย B: การเสริมกำมะถันในอาหารอัดก้อนที่ 2 และ 4 % ผลการทดลองพบว่าปริมาณการกินได้รวม และประสิทธิภาพการย่อยได้ของเยื่อใย ADF ในกลุ่มโคที่ได้รับการเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ระดับ 1.5 % น้ำหนักตัว มีค่าสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.0 % น้ำหนักตัว (P < 0.05) ขณะเดียวกัน พบว่าไขมันในน้ำนมมีค่าสูงขึ้น (P < 0.05) เมื่อเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % นอกจากนี้ การใช้หัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % ส่งผลให้เซลล์โซมาติกมีค่าต่ำที่สุด คือ 102.3 x 103 เซลล์ต่อมิลลิลิตร จากการศึกษาพบว่า การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % เหมาะสมที่สุดในการใช้เป็นแหล่งอาหารทางเลือกใหม่ในโคนม 
Author
595030049-1 Miss KAMONMAS DAKAEW [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Peer Review Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Level of Conference ชาติ 
Type of Proceeding Full paper 
Type of Presentation Oral 
Part of thesis true 
Presentation awarding true 
     Award Title รางวัลผลงานชมเชย กลุ่มโภชนศาสตร์ สัตว์เคี้ยวเอื้อง ภาคบรรยาย 
     Type of award รางวัลด้านวิชาการ วิชาชีพ 
     Organiser มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     Date of awarding 23 สิงหาคม 2561 
Attach file
Citation 0