2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article แนวทางใหม่ในการใช้ประโยชน์หัวมันสำปะหลังสดในโครีดนมที่ได้รับการเสริมอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบระดับสูง 
Date of Acceptance 22 August 2018 
Journal
     Title of Journal วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     Standard TCI 
     Institute of Journal มหาวิทยาลัยแม้โจ้ 
     ISBN/ISSN ISSN 0125-8850 
     Volume 35 
     Issue 2 (ฉบับพิเศษ) 
     Month พฤษภาคม – สิงหาคม
     Year of Publication 2018 
     Page 117-125 
     Abstract งานทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเสริมหัวมันสำปะหลังสดร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ต่อการกินได้ ค่าเมแทบอไลต์ในเลือด ผลผลิตน้ำนมและองค์ประกอบน้ำนมในโครีดนม โดยใช้โคนมลูกผสมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเซี่ยน มีน้ำหนักเฉลี่ย 470±50 กิโลกรัม จำนวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 2x2 Factorial in 4x4 Latin square design โดยปัจจัย A: การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1 และ 1.5 % น้ำหนักตัวและ ปัจจัย B: การเสริมกำมะถันในอาหารอัดก้อนที่ 2 และ 4 % ผลการทดลองพบว่าปริมาณการกินได้รวม และประสิทธิภาพการย่อยได้ของเยื่อใย ADF ในกลุ่มโคที่ได้รับการเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ระดับ 1.5 % น้ำหนักตัว มีค่าสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.0 % น้ำหนักตัว (P < 0.05) ขณะเดียวกัน พบว่าไขมันในน้ำนมมีค่าสูงขึ้น (P < 0.05) เมื่อเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % นอกจากนี้ การใช้หัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % ส่งผลให้เซลล์โซมาติกมีค่าต่ำที่สุด คือ 102.3 x 103 เซลล์ต่อมิลลิลิตร จากการศึกษาพบว่า การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % เหมาะสมที่สุดในการใช้เป็นแหล่งอาหารทางเลือกใหม่ในโคนม 
     Keyword หัวมันสำปะหลังสด กำมะถัน อาหารอัดก้อน โครีดนม 
Author
595030049-1 Miss KAMONMAS DAKAEW [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0