Title of Article |
แนวทางใหม่ในการใช้ประโยชน์หัวมันสำปะหลังสดในโครีดนมที่ได้รับการเสริมอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบระดับสูง |
Date of Acceptance |
22 August 2018 |
Journal |
Title of Journal |
วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
Standard |
TCI |
Institute of Journal |
มหาวิทยาลัยแม้โจ้ |
ISBN/ISSN |
ISSN 0125-8850 |
Volume |
35 |
Issue |
2 (ฉบับพิเศษ) |
Month |
พฤษภาคม – สิงหาคม |
Year of Publication |
2018 |
Page |
117-125 |
Abstract |
งานทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเสริมหัวมันสำปะหลังสดร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถันเป็นองค์ประกอบ ต่อการกินได้ ค่าเมแทบอไลต์ในเลือด ผลผลิตน้ำนมและองค์ประกอบน้ำนมในโครีดนม โดยใช้โคนมลูกผสมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเซี่ยน มีน้ำหนักเฉลี่ย 470±50 กิโลกรัม จำนวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 2x2 Factorial in 4x4 Latin square design โดยปัจจัย A: การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1 และ 1.5 % น้ำหนักตัวและ ปัจจัย B: การเสริมกำมะถันในอาหารอัดก้อนที่ 2 และ 4 % ผลการทดลองพบว่าปริมาณการกินได้รวม และประสิทธิภาพการย่อยได้ของเยื่อใย ADF ในกลุ่มโคที่ได้รับการเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ระดับ 1.5 % น้ำหนักตัว มีค่าสูงขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับการเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.0 % น้ำหนักตัว (P < 0.05) ขณะเดียวกัน พบว่าไขมันในน้ำนมมีค่าสูงขึ้น (P < 0.05) เมื่อเสริมหัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % นอกจากนี้ การใช้หัวมันสำปะหลังสด 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % ส่งผลให้เซลล์โซมาติกมีค่าต่ำที่สุด คือ 102.3 x 103 เซลล์ต่อมิลลิลิตร จากการศึกษาพบว่า การเสริมหัวมันสำปะหลังสดที่ 1.5 % น้ำหนักตัว ร่วมกับอาหารอัดก้อนที่มีกำมะถัน 4 % เหมาะสมที่สุดในการใช้เป็นแหล่งอาหารทางเลือกใหม่ในโคนม |
Keyword |
หัวมันสำปะหลังสด กำมะถัน อาหารอัดก้อน โครีดนม |
Author |
|
Reviewing Status |
มีผู้ประเมินอิสระ |
Status |
ตีพิมพ์แล้ว |
Level of Publication |
ชาติ |
citation |
true |
Part of thesis |
true |
Attach file |
|
Citation |
0
|
|