2012 ©
             Publication
Journal Publication
Title of Article ผลของการเสริมหัวมันสำปะหลังสดร่วมกับกำมะถันต่อสมรรถนะการให้ผลผลิตน้ำนมและเมแทบอไลต์ในเลือดของโครีดนม 
Date of Acceptance 22 August 2018 
Journal
     Title of Journal วารสารวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร 
     Standard TCI 
     Institute of Journal กองบรรณาธิการ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 
     ISBN/ISSN ISSN 0125-8850 
     Volume 35 
     Issue 2 (พิเศษ2) 
     Month สิงหาคม
     Year of Publication 2018 
     Page 98-108 
     Abstract การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้หัวมันสำปะหลังสดในสูตรอาหารโคนมร่วมกับกำมะถันระดับสูง ต่อสมรรถนะการให้ผลผลิตน้ำนม และเมแทบอไลต์ในเลือดของโครีดนม โดยใช้โคนมลูกผสมพันธุ์โฮลสไตน์ฟรีเชี่ยน น้ำหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ย 455.12±23.96 กิโลกรัม ช่วงการให้นมเริ่มต้นเฉลี่ย 80 วัน จำนวน 4 ตัว วางแผนการทดลองแบบ 4x4 จัตุรัสลาติน ระยะการทดลอง 21 วัน โดยทำการสุ่มให้โคนมได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จ และเสริมหัวมันสำปะหลังสด 2 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ร่วมกับการเสริมกำมะถันในระดับที่แตกต่างกัน 4 ระดับ คือ 0, 0.1, 0.3 และ 0.5 เปอร์เซ็นต์ โดยสูตรอาหารผสมสำเร็จมีระดับโปรตีน 14 เปอร์เซ็นต์ และพลังงานที่ใช้ประโยชน์ได้เท่ากับ 2.6 เมกะแคลอรีต่อกิโลกรัมวัตถุแห้ง ได้รับฟางข้าวบดเป็นแหล่งอาหารหยาบ โดยมีสัดส่วนของอาหารหยาบต่ออาหารข้น 40:60 จากการทดลอง เมื่อมีการใช้กำมะถันระดับต่างๆ ในสูตรอาหารผสมสำเร็จที่เสริมหัวมันสำปะหลังสด พบว่าปริมาณการกินได้ทั้งในหน่วยกิโลกรัมวัตถุแห้ง/ตัว/วัน และเปอร์เซ็นต์น้ำหนักตัวมีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ผลผลิตน้ำนม ผลผลิตน้ำนมปรับไขมันนมที่ 4 เปอร์เซ็นต์ และองค์ประกอบของน้ำนมในโคนมที่ได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จร่วมกับหัวมันสำปะหลังสดที่มีกำมะถันที่ระดับ 0, 0.1, 0.3 และ 0.5 เปอร์เซ็นต์มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) ค่ายูเรียในกระแสเลือด ค่าเอนไซม์จากตับ (ALT และ AST) และฮอร์โมนจากต่อมไธรอยด์ (T3 และ T4) มีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) แต่ค่าไธโอไซยาเนต (SCN-) มีค่าสูงสุดในโคนมที่ได้รับสูตรอาหารผสมสำเร็จร่วมกับหัวมันสำปะหลังสดที่มีกำมะถันที่ระดับ 0.5 เปอร์เซ็นต์ (p<0.05) ผลการทดลองสรุปได้ว่า สามารถใช้กำมะถันในระดับ 0.3-0.5 เปอร์เซ็นต์ เสริมในโคนมที่ได้รับอาหารผสมสำเร็จร่วมกับหัวมันสำปะหลังสดในระดับ 2 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว 
     Keyword กำมะถัน ปริมาณการกินได้ ผลผลิตน้ำนม โคนม 
Author
595030010-8 Miss THITIPORN KAISODA [Main Author]
Agriculture Master's Degree

Reviewing Status มีผู้ประเมินอิสระ 
Status ตีพิมพ์แล้ว 
Level of Publication ชาติ 
citation true 
Part of thesis true 
Attach file
Citation 0